Thái Lan lập lực lượng đặc nhiệm trấn áp bạo loạn
Các Website khác - 29/10/2005

Thái Lan lập lực lượng đặc nhiệm trấn áp bạo loạn

Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tuyên bố hôm 27.10 rằng chính quyền nước này sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm truy bắt những tay súng nổi loạn ở miền nam. Ông Thaksin cho biết sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn để kiểm soát tình trạng bạo lực leo thang trong vùng, tiêu điểm là một loạt vụ tấn công vũ trang gần đây nhằm vào 60 mục tiêu khác nhau khiến 7 người dân thiệt mạng.

Một nghi phạm liên quan đến các cuộc tấn công nói trên đã sa lưới, nhưng chính quyền vẫn chưa biết đích xác những kẻ cầm đầu. Nghi phạm mới bị bắt chỉ khai tên họ là Irafin Bue-nae, sinh viên một trường học đạo Hồi.

Các lực lượng an ninh Thái Lan thừa nhận, một trong những nhiệm vụ quan trọng trước mắt của họ là tìm ra cơ cấu tổ chức thực sự của mạng lưới này, vốn được các chuyên gia nhận định là một sự liên kết phức tạp giữa các nhóm Hồi giáo vũ trang với các băng tội phạm và cả một số quan chức địa phương bị mua chuộc.

Một số chuyên gia quốc tế cho rằng Thái Lan nên tăng cường đối thoại với các nhóm Hồi giáo ở miền nam và chỉ nên coi biện pháp quân sự như giải pháp bất đắc dĩ cuối cùng.

T.A (Theo AP, AFP)