Khí hậu nóng lên, gia tăng bệnh tật
Các Website khác - 30/10/2005

Khí hậu nóng lên, gia tăng bệnh tật

Các nhóm bác sĩ và nhà hoạt động môi trường hàng đầu của Hội Y học (AMA) và Quỹ Bảo tồn Australia dự báo đến năm 2100 nhiệt độ trung bình của trái đất sẽ tăng từ 1 đến 60C.

"Chúng ta sẽ phải đương đầu với các mùa hè dài dằng dặc và mùa đông ngắn ngủi. Khí hậu thay đổi sẽ làm sức khoẻ của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Số người bệnh và người chết sẽ gia tăng" - Mukesh Haikerwal, Chủ tịch AMA, nói. Theo ông, đến năm 2100 chỉ riêng ở Australia 15.000 người có thể sẽ chết hàng năm do quá nóng, làm bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác liên quan đến muỗi tràn xuống phía nam, tới tận Sydney.

Những nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc tăng nhiệt độ đã dẫn đến sự gia tăng các kiểu thời tiết cực đoan như bão, lốc, hạn hán và lụt lội. Ví dụ tần suất các cơn bão ở tây Thái Bình dương đã tăng khoảng 2% kể từ đầu những năm 1980 đến cuối những năm 1990. Tuy nhiên số người chết do các thảm hoạ thiên nhiên đã tăng tới 30-40%. Các nghiên cứu cho biết, "trong trường hợp xấu nhất, hàng trăm triệu người ở khu vực Châu Á - Thái Bình dương phải di chuyển chỗ ở". Hàng chục nghìn người có thể sẽ chết hàng năm do hậu quả của những tác nhân có liên quan với sự nóng lên toàn cầu. Chưa kể chừng 1 triệu người sẽ chết hàng năm do ô nhiễm đủ loại khói thải trong không khí đô thị.

Tiến sĩ Hisashi Ogawa - tư vấn môi trường khu vực của WHO - khuyến cáo: "Các chính phủ trong khu vực cần đẩy mạnh các biện pháp nhằm giảm thải khí CO2, đồng thời tăng cường giám sát những thay đổi về khí hậu có liên quan đến bệnh tật. Và chúng ta cần thay đổi bản thân hay phong cách sống để... thích ứng với sự thay đổi của khí hậu và các điều kiện thời tiết bất thường". Kỳ Phong (Theo Reuters)