1,8 tỉ USD lại quả và hối lộ
Các Website khác - 29/10/2005
Chương trình đổi dầu lấy lương thực:
1,8 tỉ USD lại quả và hối lộ

Báo cáo cuối cùng của Ủy ban điều tra độc lập Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố hôm 27.10 tại New York không khác gì kích nổ một trái bom, khi nêu đích danh gần 2.500 công ty cùng nhiều chính khách tên tuổi dính líu tới "vụ tham nhũng quy mô toàn cầu" liên quan tới chương trình đổi dầu lấy lương thực của Iraq.

Báo cáo dày 630 trang này lập tức thu hút sự chú ý cao độ của dư luận, đặc biệt là giới báo chí (ảnh), bởi đó là kết luận cuối cùng sau 18 tháng làm việc của 100 nhân viên ủy ban điều tra do cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Paul Volcker đứng đầu, tốn kém tới 38 triệu USD.

Qua các chứng cứ thu thập được, báo cáo kết luận: Chính thể của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã thao túng chương trình đổi dầu lấy lương thực trị giá 64 tỉ USD do LHQ thực hiện với Iraq giai đoạn 1996-2003, để hưởng lợi bất chính 1,8 tỉ USD.

Tiếp tay cho chính thể Iraq khi đó có hơn 1/2 trong tổng số 4.500 công ty liên quan tới chương trình, thuộc 66 nước trên thế giới. Trong đó, 139 công ty đã chi trả cho Baghdad các khoản tiền tính vượt trội từ các hợp đồng bán dầu, 2.253 công ty chi hối lộ và lại quả cho chính quyền của ông Saddam để nhận được hợp đồng cung cấp hàng hoá mang tính chất nhân đạo cho Iraq.

Báo cáo cũng nêu đích danh những công ty lớn dính líu tới việc bơm tiền ở cả Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ như: Daimler Chrysler AG và Siemens (Đức), Volvo (Thụy Điển), Daewoo (Hàn Quốc), Wier Group (Anh), Bayoil (Mỹ), Tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga)...; cùng một số chính khách cỡ bự như: Cựu đại sứ Pháp tại LHQ Jean-Bernard Merrimee, nghị sĩ Nga Vladimir Zhirinovsky, nghị sĩ Anh George Galloway, Chủ tịch vùng Lombardi của Italia - ông Roberto Formigoni... Đáp lại, các bên bị buộc tội đa số phủ nhận hoặc từ chối bình luận.

L.L.Q (Theo AFP, CNN, BBC)