“Israel dùng phốt pho trắng tấn công Gaza”
Các Website khác - 12/01/2009
 Tổ chức theo dõi nhân quyền hôm qua cho biết quân đội Israel đã nã pháo cối có chất gây lửa phốt pho trắng vào Gaza. Theo một bác sỹ, hóa chất này đã làm 10 người bị bỏng nặng, với mặt và người như bị lột da.

Các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch) cho biết đã Israel nã đạn pháo nhiều giờ với những vệt khói phốt pho trắng bao trùm khắp trại tị nạn Jebaliya tại miền bắc Gaza. Tuy nhiên họ không thể xác định được số người bị thương vong dưới mặt đất vì họ bị cấm vào khu vực này.

Giám đốc bệnh viện Nasser, nam Gaza cho biết ông đã điều trị cho nhiều nạn nhân với những vết bỏng nặng, có thể là do chất phốt pho gây ra. Tuy nhiên, ông không có đủ nguồn lực và chuyên gia để khẳng định chắc chắn nguyên nhân khiến các bệnh nhân của ông bị bỏng.

Theo nhóm nhân quyền, chất phốt pho trắng có thể gây bỏng nặng nếu tiếp xúc với da và có thể gây cháy trên mặt đất. Nhóm này cũng đã ra lời kêu gọi Israel ngừng sử dụng hóa chất gây thương vong lớn này ở những khu vực đông dân cư tại Gaza.

Người phát ngôn của quân đội Israel, Avital Leibovich, từ chối đưa ra bình luận trực tiếp về thông tin trên, nhưng cho biết quân đội Israel “dùng đạn dược theo đúng luật pháp quốc tế”.

Israel đã dùng phốt pho trắng trong cuộc chiến 34 ngày với Hezbollah tại Li-băng năm 2006. Quân đội Mỹ tại Iraq cũng từng sử dụng chất này trong một chiến dịch 11/2004 nhằm vào quân nổi dậy ở thành phố Fallujah.

Một phóng viên ảnh AP và một nhóm phóng viên truyền hình tại Gaza đã tới bệnh viện Nasser tại Khan Younis vào ngày hôm qua để ghi hình các bệnh nhân bị bỏng nặng.

Một trong số họ có Haitham Tahseen. Anh nhớ, một sáng gần đây, khi đang ngồi ở bên ngoài nhà với gia đình thì thấy một tiếng nổ lớn trên đầu họ. “Đột nhiên, tôi nhìn thấy bom lao xuống với làn khói trắng”, người đàn ông bị bỏng mặt nặng cho biết. “Trông nó rất đỏ và có khói trắng. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy thứ như vậy”.

Người họ hàng của anh, đang nằm ở một bệnh viện khác, còn bị bỏng nặng hơn, với mặt và nhiều phần cơ thể khác bị lột da.

Youssef Abu Rish, bác sỹ của bệnh viện cho biết, các vết bỏng không phải do bệnh nhân tiếp xúc với lửa. Tuy nhiên, ông không thể nói chúng do chất gì gây nên. Theo các thông tin ông thu thập được trên mạng, thì đó có thể là do chất phốt pho trắng.

Phốt pho trắng không được coi là vũ khí hóa học và theo luật chiến tranh, quân đội được phép sử dụng nó trong pháo và rocket để tạo màn khói nhằm che giấu các hoạt động của các binh sỹ cũng như thắp sáng mặt trận trong đêm.

Israel không tham gia vào công ước nào về hạn chế sử dụng chất phốt pho trắng. Tuy nhiên, Tổ chức theo dõi nhân quyền cho biết, theo luật chiến tranh hiện nay, Israel phải thực hiện tất cả các biện pháp nhằm làm giảm ảnh hưởng của chất phốt pho trắng đối với thường dân.

Theo Dan Tri