Kinh tế Hàn Quốc cất cánh
Các Website khác - 28/02/2006
Kinh tế Hàn Quốc cất cánh

Theo đánh giá của Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc ngày 27.2, GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc sẽ đạt 20.000USD vào năm 2008 và nước này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới vào năm 2020.

Theo dự đoán của các cơ quan nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc và quốc tế, nền kinh tế Hàn Quốc đã bắt đầu vào giai đoạn cất cánh lần thứ hai. "Nếu các chính sách kinh tế được thực thi và triển khai theo đúng kế hoạch, Hàn Quốc có thể đạt mức bình quân GDP đầu người là 20.000USD vào năm 2008", Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Han Duck-soo cho hay ngày 27.2. GDP của Hàn Quốc theo ước tính sẽ đạt mức 1 nghìn tỉ USD vào năm 2008, tăng lên 2 nghìn tỉ vào năm 2016 và đạt mức 3 nghìn tỉ USD vào đầu thập niên 2020 - đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới. Mức xuất khẩu hàng năm cũng được dự đoán vượt 500 tỉ vào năm 2012 và đạt ngưỡng 1 nghìn tỉ vào năm 2023.

Sự phát triển tích cực của nền kinh tế là một trong những thành tựu lớn nhất mà "chính phủ có nhân dân tham dự" của Tổng thống Roh Moo-hyun thu được trong nhiệm kỳ của mình. Bất chấp những giả thuyết đã và đang tồn tại về sự khủng hoảng của nền kinh tế Hàn Quốc, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vào tháng 9.2005 đã xếp chỉ số cạnh tranh quốc gia của Hàn Quốc ở vị trí 17, tăng so với vị trí 29 trong năm trước đó. Hàn Quốc còn đứng thứ 15 về sức cạnh tranh trong lĩnh vực khoa học, và thứ 2 về sức cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ.

Trong 3 năm qua, Chính phủ Hàn Quốc đã phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn do cuộc khủng hoảng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, tình trạng trì trệ của nền kinh tế và cơn sốt đầu cơ bất động sản tại khu vực các thành phố lớn. Tuy nhiên, "chính phủ có nhân dân tham dự" của ông Roh Moo-hyun đã vượt qua được những thử thách này.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cần tiếp tục các nỗ lực cải tổ để có thể đối phó với các vấn đề lớn như phân cực kinh tế, xã hội già và tỉ lệ sinh giảm. Sự phân cực kinh tế và xã hội đang là lý do chính khắc sâu mối bất hoà và xói mòn sự hội nhập của xã hội Hàn Quốc. Chính vì lý do này, Tổng thống Roh Moo-hyun đã đề xuất vấn đề "xóa bỏ hiện tượng phân cực" kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của Hàn Quốc trong năm 2006. A.P (Theo Korea Herald)