Thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Các Website khác - 26/08/2005
Thoát khỏi lưỡi hái tử thần

Trong cơn hoảng loạn, 58 hành khách của Hãng Hàng không Peru (TANS) đã cố gắng bì bõm trong cánh đồng ngập bùn đến đầu gối chạy thoát thân khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy ở rừng già Amazon. Một chuyên gia hàng không gọi đó là "cuộc chạy trốn diệu kỳ".

William Zea (phải) - một trong
những hành khách sống sót.
Chiếc Boeing 747-200 chở 98 hành khách và phi hành đoàn 6 thành viên từ Lima đi thành phố Pucallpa ở khu vực Amazon. Mưa lớn và gió mạnh khiến nó phải hạ cánh khẩn cấp. Phi công đã cố gắng đáp xuống vùng đầm lầy để giảm thiểu sức va chạm, nhưng chiếc máy bay lại bị vỡ ra làm đôi, 37 hành khách, 4 thành viên phi hành đoàn - trong đó có phi công chính - đã tử nạn. "Chiếc máy bay bị phá huỷ hoàn toàn, nhưng hơn 50% số hành khách lại sống sót. Đó là sự kỳ diệu" - ông John Elliot - phi công Peru giàu kinh nghiệm - nói với Hãng tin Mỹ AP.

Jose Leandro Vivas - 43 tuổi, người Mỹ gốc Peru - đáp chuyến máy bay này cùng 3 cô con gái và vợ chồng người em trai. Tất cả đều sống sót. "Chúng tôi nhảy ra khỏi máy bay và rơi xuống đầm lầy sâu đến đầu gối, có chỗ sâu đến ngang đùi. Thực sự chúng tôi đã phải nhích từng chút một để lên được chỗ cao hơn". Đầm lầy không chỉ có bùn, mà có cả những loại cây lúp xúp đầy gai. Vợ chồng người em trai còn vất vả đưa một cháu bé 1 tuổi không rõ con cái nhà ai kẹt lại trên máy bay đến chỗ an toàn.

Cháu bé sau đó đã được đưa đến Lima và vợ chồng anh không rõ số phận của cháu ra sao.

Belevan - người phát ngôn của TANS - khẳng định, chiếc máy bay không bị rơi, nó gặp nạn trong khi đang cố gắng hạ cánh. Nhưng cả ông Elliot, lẫn ông Victor Girao - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Phi công Peru - đều cho rằng, sai lầm của phi công đã dẫn đến tai nạn. Trong trường hợp đó, phi công phải bay đến sân bay khác để tránh điều kiện thời tiết xấu, chứ không phải xin hạ cánh khẩn cấp. Thế Hưng (Theo AP)