Taliban tuyển mộ lính trong các trường học
Các Website khác - 25/08/2005
Taliban tuyển mộ lính trong các trường học

Phiến quân Taliban đang lùng sục khắp các trường nội trú ở Afghanistan trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm tuyển quân để phá hoại các cuộc bầu cử lập pháp tháng tới ở nước này - tướng Jason Kamiya - Tư lệnh chiến dịch của quân đội Mỹ ở Afghanistan, cho biết.

Cuộc tuyển quân này là để thay thế cho hàng trăm phiến quân đã bị giết trong các cuộc đụng độ với liên quân hoặc với lực lượng của Chính phủ Afghanistan. Ngay cả các cậu thiếu niên không có kinh nghiệm gì cũng trở thành đối tượng của phiến quân. Tướng Kamiya cho biết, Taliban đã đóng cửa các "madrassas" - tức các trường nội trú Hồi giáo, nơi chúng huấn luyện và truyền giáo cho các chiến binh tương lai. Lính mới của Taliban giờ đây đến từ các trung tâm tôn giáo "ở Afghanistan và bên ngoài" - ý ông Kamiya muốn nói tới nước láng giềng Pakistan.

Nhưng theo ông Kamiya, cho dù phiến quân đe doạ tấn công và thương vong của lính Mỹ đang gia tăng, nhưng lực lượng 20 nghìn lính Mỹ ở Afghanistan hiện nay là đủ để bảo vệ cuộc bầu cử. Tháng bảy vừa qua, quân đội Mỹ đã triển khai thêm 700 quân tới Afghanistan. Như vậy, hiện giờ liên quân do Mỹ đứng đầu có 31 nghìn quân từ 20 nước. Lực lượng gìn giữ hoà bình NATO cũng triển khai thêm người. Song quân đội Afghanistan do Mỹ huấn luyện và cảnh sát quốc gia với tổng số 83 nghìn người sẽ là những lực lượng bảo vệ chính.

Từ đầu năm đến giờ, 66 lính Mỹ đã bỏ mạng ở Afghanistan, khiến đây là năm đẫm máu nhất đối với lính Mỹ kể từ khi Mỹ lật đổ chính quyền Taliban năm 2001. Phong trào nổi dậy của các quân nhân Hồi giáo trong 6 tháng qua cũng đã làm hơn 1.100 người chết. Phiến quân nhắc đi nhắc lại rằng, chúng sẽ tấn công cuộc bầu cử và đã sát hại 3 ứng cử viên, 4 nhân viên bầu cử, bắn tên lửa vào các văn phòng bầu cử.

Mullah Latif Hakimi - kẻ tự xưng là người phát ngôn của Taliban, trong cú điện thoại từ một địa điểm bí mật - tuyên bố rằng, các lãnh tụ của phong trào này sẽ không tấn công các điểm bỏ phiếu vào ngày bầu cử 18.9, bởi ở đó có nhiều dân thường. Nhưng Hakimi nói, Taliban sẽ tiếp tục tấn công liên quân do Mỹ đứng đầu cũng như Chính phủ Afghanistan. V.N (Theo AP)