Marijuana: Chất nguy hiểm lan tràn trong giới trẻ nước ngoài
Các Website khác - 21/08/2005
Marijuana:
Chất nguy hiểm lan tràn trong giới trẻ nước ngoài

Marijuana (tên VN là "bồ đà") một loại thuốc sợi gây hưng phấn bao gồm lá, hoa, thân, hạt của cây dầu gai (ảnh) được xé nhỏ, phơi khô, trộn lại với nhau, thường được sử dụng hút trong tẩu, hoặc cuốn giấy như một loại thuốc lá - đang trở thành mối nguy hiểm lớn cho dân teen (giới trẻ) nhiều nước, khi mà các em coi hút nó như một thú tiêu khiển thông thường.

Những cộng đồng marijuana
Với teen nước ngoài, nếu rơi vào tình trạng buồn chán, stress vì học hành, gia đình hay bạn bè... thường hút marijuana để giải toả. Điếu thuốc marijuana được truyền tay nhau giữa từng nhóm bạn trong bất kì một buổi tiệc lớn nhỏ nào mà teen tổ chức... Trước khi xem một bộ phim, tham gia một buổi khiêu vũ thì marijuana giống như một cách thức độc tôn khiến họ hưng phấn với mọi thứ được thưởng thức. Theo một thống kê chính thức: cứ 4 học sinh đang học trung học tại Mỹ thì có một thường xuyên sử dụng marijuana. Trong mười năm gần đây, số học sinh lớp 8 "làm bạn" với marijuana đã tăng gấp đôi.

Marijuana phổ biến đến mức hầu hết teen mỗi nước đều là thành viên của một cộng đồng đặc biệt: cộng đồng marijuana, ở đó, chuyện mời một điếu "Mary Jane" cũng là một cách làm quen. Rất nhiều teen đã bắt đầu hút marijuana đơn giản chỉ vì anh chị em, bạn bè hay những thành viên khác của gia đình họ đang hút loại xìgà nguy hiểm này. Khi bạn gia nhập vào cộng đồng marijuana, điều này đồng nghĩa với việc bạn trưởng thành, đã "bằng bạn bằng bè", đã có thể tụ tập kéo đến những quán bar và ngồi tán chuyện. Có rất nhiều trang web hay những forum online chuyên về các kinh nghiệm hay cách thức điều chế marijuana được teen thường xuyên ghé thăm. Hình chiếc lá marijuana màu xanh lá cây với nhiều cánh xẻ nhỏ được in trên rất nhiều mũ và áo phông như một biểu tượng mới của giới trẻ nhiều nơi. Và cũng ở rất nhiều nơi như Jamaica hay Amsterdam (Hà Lan)..., lá marijuana được bán công khai như một loại hàng hoá ăn khách.

Loại ma tuý nguy hiểm
Rõ ràng, thói quen và sở thích sử dụng marijuana như một loại thuốc gây hưng phấn dưới cái mác "không có hại" đã lan tràn mạnh mẽ trong tuổi teen nước ngoài, nhất là khi nó luôn đồng hành với những hình thức giải trí tập thể, như hút chung trong những bữa tiệc, trong những quán bar đông người... thì nó càng dễ lan ra, càng dễ phổ biến.

Như đã nói ở trên, trạng thái hưng phấn sau khi hút marijuana là lý do chính khiến nó được dân teen ưa chuộng. Nhưng nó có thực sự "vô hại" như nhiều bạn trẻ đang cố tình huyễn hoặc mình? Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy trạng thái hưng phấn trên sẽ kéo theo việc não bộ hoạt động chậm rì rì. Người hút nó thậm chí chẳng có một khái niệm về thời gian, và phản ứng rất chậm chạp khi cần giải quyết các vấn đề xảy đến bất ngờ. Vì thế tất nhiên việc học hành cũng sẽ tụt dốc thảm hại. Các bậc phụ huynh nước ngoài coi marijuana như một kẻ thù với sự nghiệp học hành của con cái mình.

Hơn thế nữa, sử dụng chất này có thể coi như bước vào ngưỡng cửa của sự nghiện ngập, khi mà từ marijuana có thể pha chế thêm rất nhiều loại ma tuý khác bằng cách trộn thêm cocain hay heroin như chrotic. Riêng ở Đài Loan, marijuana bị đánh đồng với ma tuý, khi mà bất kì ai nhập cảnh với hơn 5 gram marijuana đều có thể bị kết án tử hình.

Vì thế, từ chỗ nó được cho là không gây hại đến thời điểm này, khi đã có những báo cáo chính xác về mức độ nguy hiểm, marijuana đã bị coi là một cảnh báo về sự nguy hiểm đối với toàn bộ dân teen. Thuỳ Minh tổng hợp