Mỹ chi thêm 162 tỉ USD cho chiến tranh Iraq và Afghanistan
Các Website khác - 02/07/2008

 

TPO - Tổng thống George Bush hôm qua ký quyết định chi 162 tỉ USD cho cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan cho đến mùa hè năm 2009. Đây là quyết định cuối cùng ông Bush ký trước khi mãn nhiệm.

Tổng thống George Bush phát biểu sau khi ký quyết định chi thêm 162 tỉ USD cho các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan ngày 30/6.
“Tôi cám ơn các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã đồng ý cho khoản chi này và chưa đưa ra lịch cụ thể cho việc rút quân khỏi Iraq” – ông Bush phát biểu sau khi ký quyết định chi một số tiền lớn cho tới cả thời gian nửa năm sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Như vậy, tổng ngân sách mà Washington chi cho cuộc chiến ở Iraq và chống khủng bố ở Afghanistan tính đến nay lên tới hơn 800 tỷ USD. 

Có thể nói cuộc chiến ở Iraq là một chiến tranh đắt nhất kể từ sau Thế chiến thứ II. Kể từ khi Mỹ đưa quân đến Iraq năm 2003, đến nay, Mỹ đã tiêu tốn 650 tỉ USD.

Khoản tiền 162 tỉ USD được chi cho các hoạt động ở Iraq và Afghanistan đến mùa hè năm 2009, tức là sáu tháng sau khi ông Bush mãn nhiệm. Ngoài ra, số tiền này còn để chi cho các binh sĩ có thể tiếp tục học tập và phụ cấp sau khi cuộc chiến kết thúc.

Cuộc chiến tranh Iraq luôn bị người dân Mỹ phản đối. Đây cũng là vấn đề khá nóng trong cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống của hai ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain và đảng dân chủ Barack Obama.

Thượng nghị sĩ Arizona tán thành chính sách của Tổng thống đương nhiệm và chỉ có kế hoạch rút quân khỏi Iraq vào năm 2013. Còn Thượng nghị sĩ da màu đã hứa sẽ bắt đầu rút quân khỏi Iraq ngay khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. 

Các nghị sĩ đảng Dân chủ từ đầu năm ngoái đã luôn thúc giục Tổng thống Bush đưa ra lịch cụ thể để rút quân khỏi Iraq. Tuy nhiên, năm 2007 Mỹ vẫn tăng cường thêm 30.000 quân đến đây. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ rút bớt quân ở Iraq. Như vậy, số lính Mỹ ở Iraq sẽ có khoảng 140.000 binh sĩ.

Việt Thụy
Theo AFP