Nữ đại tướng đầu tiên của Mỹ
Các Website khác - 30/06/2008
                                                                     
Nữ tướng Ann E.Dunwoody (giữa) tại một buổi lễ - Ảnh: AFP
Danh sách 11 vị tướng 4 sao đương nhiệm của Mỹ đã có tên một phụ nữ. Đó là Ann E.Dunwoody, người đã 33 năm phục vụ trong quân đội nước này.

Ngày 23.6 vừa qua, Tổng thống Mỹ George W.Bush đã quyết định phong quân hàm đại tướng cho nữ  trung tướng Ann E.Dunwoody. Nếu được Thượng viện thông qua, bà sẽ là nữ tướng 4 sao đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời là người phụ nữ  đầu tiên mang quân hàm cao nhất trong quân đội Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates nói: "Đây là thời điểm lịch sử cho Bộ Quốc phòng và tôi rất hãnh diện tiến cử trung tướng Ann Dunwoody trở thành đại tướng. Trong 33 năm phục vụ quân ngũ, bà đã chứng tỏ năng lực lãnh đạo hiếm có, lại tận tâm với nhiệm vụ, vì thế rất xứng đáng giữ trọng trách cao cả này". Về phần mình, khi được thông báo về việc đề cử, bà Dunwoody thổ lộ: "Tôi cảm thấy vinh dự nhưng cũng cảm thấy e dè với thông báo này... Việc đề cử tái xác nhận điều mà tôi biết là thật về quân đội (Mỹ) trong suốt sự nghiệp của mình, đó là cánh cửa tiếp tục mở ra cho cả đàn ông và phụ nữ mặc quân phục".

Xuất thân trong một gia đình ở New York có truyền thống phục vụ quân đội, cả ông cố, ông nội, cha, anh, chị và chồng của bà đều từng ở trong quân ngũ nên sau khi tốt nghiệp Đại học New York năm 1975, Dunwoody nhập ngũ và chỉ huy trung đội với cấp bậc thiếu úy. Bà dần dần được thăng cấp khi đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong quân đội và đến năm 2005 thì trở thành sĩ quan có cấp bậc cao nhất trong hàng ngũ nữ quân nhân Mỹ khi mang cấp bậc trung tướng và đảm nhiệm chức vụ Tham mưu phó Tiếp vận. Bà là một trong số 5 vị nữ trung tướng hay nữ phó đô đốc của quân đội Mỹ. Bà cũng tốt nghiệp cao học về quản trị tiếp vận. Nữ tướng Dunwoody giờ đây phụ trách chỉ huy các đơn vị quân đội và dân sự, bảo đảm việc cung cấp các công nghệ tiên tiến, các thiết bị cần thiết cho việc phát triển quân đội cũng như công tác hỗ trợ, hậu cần.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ thì hiện nay quân đội Mỹ có 194.000 nữ quân nhân, chiếm khoảng 14% quân số nước này. Do quy định nữ quân nhân được miễn trực tiếp chiến đấu trên chiến trường - một trong những điều kiện để được gắn lon cấp tướng tại trận tiền - nên số sĩ quan nữ quân nhân được phong cấp tướng khá hiếm hoi. Người phụ nữ đầu tiên được phong tướng là bà Anna Mae Hays, chỉ huy đoàn nữ quân nhân trợ tá, khi được phong hàm chuẩn tướng năm 1970 nhưng đã nghỉ hưu ngay vào năm sau đó. Nữ thiếu tướng đầu tiên là bà Jeanne M.Holm, được phong năm 1973, và nữ trung tướng đầu tiên là bà Carol A.Mutter - thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ khi được gắn lon 3 sao vào năm 1996. Cũng theo luật lệ hiện hành của Mỹ, toàn quân đội chỉ được phép có 11 tướng 4 sao đang tại ngũ, kể cả đại tướng George Casey, hiện là Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân.

Tuyết Linh (từ California)