Mỹ lại siết chặt an ninh trước Noel
Các Website khác - 24/12/2005
Mỹ lại siết chặt an ninh trước Noel

* Công đoàn Giao thông New York chấm dứt bãi công.

Các tuyến xe buýt ở New York
đã được khôi phục vào tối 22.12.
Cơ quan An ninh giao thông Mỹ (TSA) hôm 22.12 vừa tuyên bố tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh đối với tất cả các loại hình giao thông, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân Mỹ trong thời gian nghỉ lễ kéo dài từ Giáng sinh tới năm mới 2006.


Theo ước tính, sẽ có hơn 63 triệu lượt người Mỹ đi du lịch xa, trong đó hơn 51 triệu người đi ôtô, 9 triệu người đi máy bay và hơn 3 triệu người đi tàu hoả. Nguy cơ tấn công khủng bố, theo TSA là rất cao, nên việc tăng cường rà soát hành lý và kiểm tra giấy tờ của hành khách trước khi lên máy bay là rất cần thiết. Đồng thời, các biện pháp bảo đảm an ninh cho các tuyến giao thông đường bộ, tàu hoả và tàu điện ngầm cũng được siết chặt.

Còn tại thành phố New York, trước sức ép ngày càng gia tăng của khoản tiền phạt hàng triệu USD cùng lời đe doạ bỏ tù ban lãnh đạo Công đoàn Giao thông New York (TWU) vì vi phạm Luật Taylor cấm nhân viên các ngành dịch vụ công cộng bãi công, chiều 22.12, Chủ tịch TWU Roger Toussaint đã tuyên bố chấm dứt bãi công.

Quyết định bất ngờ này của ban lãnh đạo TWU đã mở đường cho việc khôi phục các hoạt động giao thông công cộng ở New York sau 3 ngày bị đình trệ, làm 41% số công nhân viên chức không đến được nơi làm việc hoặc trường học; 40% số người dân phải thay đổi các kế hoạch đi nghỉ; các bệnh viện thiếu nguồn máu dự trữ nghiêm trọng vì bãi công làm tê liệt giao thông công cộng; các cơ sở thương mại mất tới 20% doanh thu trong dịp lễ hội cuối năm. Tính tổng cộng kinh tế thành phố New York đã thiệt hại ít nhất 1 tỉ USD do hậu quả cuộc bãi công. Ban lãnh đạo MTA cam kết sẽ bồi hoàn đầy đủ thiệt hại đối với những hành khách đã mua vé xe buýt và tàu điện ngầm trước cuộc đình công, những người đã mua vé tháng sẽ được thêm 3 ngày miễn phí. L.L.Q (Theo CNN, VNA)