Mỹ yêu cầu đóng cửa đại sứ quán Belarus tại Washington
Các Website khác - 02/05/2008

 

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Minsk của Belarus.

Giữa lúc tranh cãi ngoại giao trở nên gay gắt, Belarus đã được đưa ra hạn chót là ngày 16/5 phải rút 6 nhà ngoại giao tại hai cơ quan nói trên. Washington cũng tuyên bố, đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Minks sẽ ngừng hoạt động vào sáng nay, 2/5.

 

Đó là động thái mới nhất của Mỹ trong một loạt các hành động “ăn miếng trả miếng” với Belarus. Trước đó chỉ một ngày, vào hôm thứ tư, Belarus đã trục xuất 10 nhà ngoại giao của đại sứ quán Mỹ tại Minks. Belarus yêu cầu các nhân viên của đại sứ quán Mỹ phải rời đất nước trong vòng 72 giờ.

 

Đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài là điều rất hiếm và thường chỉ xảy ra trong vùng chiến sự hoặc mất ổn định.

 

Quan hệ giữa MinskWashington đặc biệt căng thẳng trong những tháng gần đây do Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với công ty hoá dầu Belneftekhim của Belarus hồi tháng 11 năm ngoái

 

Mỹ cũng là một trong những nước chỉ trích kịch liệt tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, gọi ông là “kẻ độc tài cuối cùng ở châu Âu”. Mỹ cũng cáo buộc nhà lãnh đạo Belarus đàn áp tự do ngôn luận, nhân quyền và có hành vi gian lận bầu cử.

 

Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp dụng lệnh hạn chế đi lại với Tổng thống Alexander Lukashenko và các quan chức hàng đầu trong chính phủ của Belarus.