Tổng thống Bush muốn Mỹ “cứu” khủng hoảng lương thực
Các Website khác - 02/05/2008

 

Tổng thống Mỹ George W. Bush

Tổng thống Bush cho biết ông đang vận động quốc hội Mỹ thông qua đề xuất trên.

 

Nhà Trắng đang đứng trước sức ép lớn về việc giải quyết tình trạng giá dầu và lương thực tăng cao, đẩy nhiều hộ gia đình nghèo ở Mỹ cũng như nước ngoài lâm vào cảnh túng quẫn.

 

Khủng hoảng lương thực đã dẫn đến tình trạng bạo loạn ở nhiều nước phát triển, trong đó có Haiti, Cameroon, Inđônêsia; và tình hình chưa có dấu hiệu diễn biến khả quan hơn.

 

“Chúng tôi muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng với thế giới rằng nước Mỹ sẽ đi đầu cuộc chiến chống đói trong những năm tới,” ông Bush nói.  

 

Khoản trợ giúp mới này, nếu được thông qua, sẽ bổ sung vào khoản 200 triệu USD mà tổng thống Mỹ đã công bố cách đây 2 tuần để hỗ trợ khẩn cấp cho tình trạng thiếu lương thực.

 

“Sóng thần ngầm”

 

Tình trạng tăng giá lương thực ở khắp nơi trên thế giới được Chương trình lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc gọi là “sóng thần ngầm”.

 

LHQ đã cảnh báo rằng giá lương thực sẽ tiếp tục tăng dù sản xuất đã được nâng lên. Đầu tuần này, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thành lập một nhóm hành động đặc biệt nhằm tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

 

Ông cho biết ưu tiên hàng đầu là cứu đói, và ngân quỹ của WFP còn thiếu 755 triệu USD trong năm nay để thực hiện mục tiêu này.

 

Ông Ban Ki-moon cho rằng thế giới đang trải qua một giao đoạn đói kém và mất ổn định xã hội trên diện rộng chưa từng thấy, do giá lương thực tăng cao. Ông cũng kêu gọi các nước có điều kiện hỗ trợ tài chính để giải quyết khủng hoảng.

 

WFP cho rằng 100 triệu người trên thế giới đang lâm vào tình cảnh đói nghèo. Chương trình này cũng cho biết hiện mới chỉ có 62% trong tổng số tiền 755 triệu USD còn thiếu nói trên đã có “mạnh thường quân” hứa hỗ trợ. Trong đó, thực tế họ mới nhận được 18 triệu USD.

 

Theo ông Ban, việc cần làm ngay hiện nay là hỗ trợ nông dân ở các nước nghèo để họ có thể trang trải chi phí phân bón và năng lượng phục vụ canh tác.

 

Nhiệm vụ của nhóm hành động đặc biệt, do ông Ban lãnh đạo, của LHQ là:

 

·        200 triệu USD hỗ trợ tài chính cho nông dân ở các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất nhằm tăng sản lượng lương thực.

 

·        Lập chương trình trị giá 1,7 tỷ USD để giúp các nước mua hạt/cây giống.