Mỹ điều thêm tàu sân bay để “nhắc nhở” Iran
Các Website khác - 30/04/2008


TPO - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ R.Gates cho biết, lực lượng Hải quân nước này đã phái thêm một tàu sân bay tới vùng Vịnh để “nhắc nhở” Iran, nhưng phủ nhận việc leo thang quân sự của các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Tàu sân bay USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ tại vùng Vịnh. Ảnh: Military Picture

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/04, Bộ trưởng Gates khẳng định sự có mặt của 2 tàu sân bay Mỹ trong khu vực không phải là dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công phủ đầu Iran sắp diễn ra.

“Việc triển khai này đã được lên kế hoạch từ lâu”, ông Gates nói. “Tôi không thấy có bất cứ sự leo thang quân sự nào ở đây cả. Tôi nghĩ đơn giản đó có thể được xem như một sự nhắc nhở”.

Trước đó, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Geoff Morrell cho biết, chiếc tàu sân bay thứ 2 của Mỹ đã tới vùng Vịnh vào ngày 28/04.

Thông tin về sự hiện diện của chiếc tàu sân bay thứ 2 của Mỹ tại vùng Vịnh càng làm xuất hiện nhiều dự đoán về một cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Iran.

Trong cuộc họp báo tuần trước, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc hải quân Mike Mullen khẳng định, tấn công quân sự Iran vẫn là một lựa chọn của Lầu Năm Góc, tuy nhiên các nỗ lực ngoại giao và kinh tế vẫn được đặt lên hàng đầu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Iran.

Hiện nay, Washington vẫn khăng khăng lời cáo buộc Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân cùng với việc hỗ trợ cho các phần tử Hồi giáo Shiite chống đối tại Iraq.

Đáp lại, Iran vẫn kiên quyết theo đuổi chương trình hạt nhân của mình và cho rằng chính sự hiện diện của 160.000 lính Mỹ tại Iraq là nguyên nhân của sự bất ổn tại quốc gia này.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng giữa quân đội Mỹ trong khu vực và Iran ngày càng gia tăng mà điển hình là các vụ đụng độ giữa tàu thuyền 2 bên tại vùng Vịnh.