Tưởng niệm các nạn nhân Bali
Các Website khác - 13/10/2005
Tưởng niệm các nạn nhân Bali

An ninh được siết chặt tại Bali ngày 12.10, khi diễn ra nhiều hoạt động tưởng niệm hàng trăm nạn nhân của loạt vụ đánh bom xảy ra 3 năm trước và vụ mới nhất tối 1.10.

Khoảng 300 người, chủ yếu là thân nhân các nạn nhân người Indonesia và nước ngoài, đã tham dự lễ tưởng niệm diễn ra từ sáng sớm tại bãi biển Kuta - hiện trường vụ đánh bom năm 2002. Ngoại trưởng Australia (nước có 88 nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom ngày 12.10.2002 và 4 nạn nhân chết trong vụ 1.10.2005) Alexander Downer cũng có mặt và phát biểu nhân dịp này.

Cảnh sát Indonesia đã triển khai hàng trăm nhân viên vũ trang trà trộn vào đám đông, đồng thời huy động lực lượng bảo vệ địa phương túc trực sẵn sàng ứng phó. Cùng lúc, tại Australia cũng diễn ra nghi thức đặt vòng hoa tại khu vườn tưởng niệm tại trụ sở quốc hội ở Canberra...

Trước đó, theo thông báo hôm 11.10 từ cơ quan Cảnh sát Quốc gia Indonesia, nghi can đầu tiên liên quan tới vụ đánh bom liều chết tại Bali tối 1.10 đã bị bắt giữ hôm 9.10 tại thị trấn Jember, tỉnh Đông Java. Danh tính của nghi can vốn là công nhân xây dựng này chỉ được tiết lộ vắn tắt là Hasan (hoặc gọi tắt là "H.S").

Y đã thuê chung phòng tại thủ phủ Denpasar của Bali với một trong ba thủ phạm đánh bom, song đã rời đảo 3 ngày trước đó. Vụ bắt giữ Hasan được coi là bước đột phá lớn đầu tiên trong cuộc điều tra vụ đánh bom 1.10. T.B (Theo AP, Reuters)