Sống trong nỗi sợ bị bắt cóc
Các Website khác - 10/12/2005
Từ trái sang phải: Doda, Athina và bà nội của Doda

Athina Roussel Onassis, cháu ngoại của nhà tỉ phú Hy Lạp Aristote Onassis, thừa hưởng gia tài của mẹ trị giá 2,7 tỉ USD và trở thành cô bé giàu nhất thế giới ở tuổi lên 3. Thế nhưng đối với cô, hai chữ tự do là một thứ xa xỉ. Hằng ngày, Athina sống trong nỗi sợ bị bắt cóc

Ngay khi tìm được một tấm chồng thì ngày cưới cũng được tổ chức trong bầu không khí khá căng thẳng. Đêm 3-12, nữ tỉ phú Athina Roussel Onassis đã làm lễ cưới với Alvaro Alfonso “Doda” de Miranda Neto, 32 tuổi, nhà vô địch cưỡi ngựa nổi tiếng của Brazil từng đoạt huy chương vàng ở Đại hội Thể thao Panamerican 1999, huy chương đồng Olympic Atlanta 1996 và Sydney 2000. Không một nhà báo nào lọt được vào tiệc cưới được giới báo chí chờ đợi từ lâu này, bởi nhân thân đặc biệt của cô dâu và quy mô hoành tráng của nó. Một số nguồn tin thân cận bên nhà gái cho biết đám cưới này tốn không dưới 2 triệu reals (tiền Brazil), tức không dưới 15 tỉ VNĐ.

Giết theo hợp đồng

An ninh được đặt lên hàng đầu bởi 2 lý do. Thứ nhất, kinh nghiệm cho thấy đám cưới của người nổi tiếng nào mà để các tay paparazzi (những tay săn ảnh trộm) trà trộn vào thì ắt sinh chuyện “lợi bất cập hại”. Bởi vậy, người ta chọn địa điểm tổ chức đám cưới là trụ sở Quỹ Maria Luisa và Oscar Americano tọa lạc trong một khuôn viên rộng 7,5 ha thuộc khu dân cư Morumbi sang trọng nhất của thành phố Sao Paulo, Brazil.

Một tuần trước khi cưới, một hàng rào an ninh chặt chẽ đã được thiết lập để bảo vệ thực khách và ngăn chặn các tay paparazzi. Vậy mà vẫn có một nhà báo mang máy quay phim tí hon lừa được 400 nhân viên an ninh trang bị tối tân lọt vào bên trong, nhưng sau đó bị phát hiện, đành tiu nghỉu theo cảnh sát về đồn. 1.200 quan khách được phát một thẻ từ

Tranh chấp

Hiện nay Athina đang đối đầu với một cuộc chiến pháp lý với các nhà quản lý Quỹ Alexandre Onassis. Cô nghĩ rằng vào ngày 29-1-2006 tới đây, khi cô tròn 21 tuổi, chức chủ tịch quỹ sẽ thuộc về tay cô với tư cách là người thừa kế hợp pháp duy nhất. Sự việc không đơn giản như cô nghĩ. Quỹ Alexandre Onassis là phân nửa gia sản của nhà tỉ phú Aristote Onassis. Trong khi Athina còn nhỏ chưa đủ tuổi thừa kế, quỹ tạm thời nằm dưới quyền điều hành của “bộ ngũ” bao gồm Thierry Roussel, cha của Athina và 4 nhà quản lý người Hy Lạp. Năm người này không ngớt tố cáo lẫn nhau đưa ra những quyết định sai lầm hoặc có mưu đồ chiếm đoạt quỹ. Đã có 60 vụ kiện tụng chung quanh những mâu thuẫn về quyền lợi này. Diễn biến mới nhất là bộ ngũ” quản lý Quỹ Alexandre Onassis tuyên bố sửa đổi quy chế của quỹ theo hướng tước quyền thừa kế của Athina đối với quỹ này. Họ nại cớ, trong di chúc để lại, ông Aristote Onassis không hề chỉ định cụ thể ai là người thừa kế quỹ cho nên bà Christina không có quyền chỉ định Athina là người thừa kế hợp pháp.

Tuy nhiên, theo Alexis Mantheakis, cựu phát ngôn viên của Thierry Roussel, bản di chúc của Aristote Onassis được soạn thảo theo hướng dành quyền quản lý quỹ cho người thân trong dòng họ. Do đó, theo ông, Athina có thể giành phần thắng trong cuộc tranh chấp “nếu có công lý”.

kèm theo thiệp mời. Khách đến dự phải để xe bên ngoài hàng rào khu nhà, bước qua cổng gắn máy tìm dò kim loại và gửi lại điện thoại di động, máy chụp ảnh hay quay phim. Sau đó, họ được mời lên những chiếc xe sang trọng chở vào nơi đãi tiệc. Thay vì tặng quà, khách mời được yêu cầu tặng tiền cho quỹ từ thiện.

Lý do thứ hai: Brazil là một trong những nơi khét tiếng trên thế giới với nạn bắt cóc tống tiền. Theo cảnh sát Brazil, cái tên Athina chắc chắn đang nằm trong danh sách “khách hàng” của những nhóm bắt cóc tống tiền chuyên nghiệp. Chỉ riêng năm 2004, đã có 84 người giàu có bị bắt cóc tống tiền. Trong số này có Abilio Dinitz, có tài sản đứng hàng thứ tư trong ngành kinh doanh siêu thị và Washington Olivetto, ông chủ công ty quảng cáo lớn nhất ở Brazil.

Năm 1997, gia đình Onassis từng là nạn nhân của một âm mưu bắt cóc ở Thụy Sĩ. Cảnh sát nước này sau đó ghi nhận được những lời khai của nhân chứng trong đó có Alexis Mantheakis, tác giả quyển sách Athina Onassis trong mắt bão cho biết “có một gã tên R.B nhờ tôi thuê một tên giết mướn để hạ sát Athina Onassis”. Do đó không lạ gì mà người ta thường thấy Athina và Doda cùng với Viviane, con gái riêng của Doda, chỉ đi xe hơi kiểu blindados (bọc thép) chạy như điên trên đường phố. Chiếc xe này được một chiếc mô-tô phân khối lớn và ba chiếc xe hơi khác có kính đen chở vệ sĩ hộ tống.

Săn tìm hạnh phúc

Cuộc đời của Athina đầy những mảng màu xám. Mẹ cô, Christina, là con gái của nhà tỉ phú Aristote Onassis, người làm cả thế giới kinh ngạc khi cưới Jacqueline, bà vợ góa của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, năm 1968. Bà Christina có đến 4 đời chồng nhưng lần nào cũng dang dở. Athina là con gái duy nhất của bà Christina, kết quả mối tình với người chồng sau cùng là Thierry Roussel, “một tay công tử vô công rồi nghề” nhưng là con trai của người sáng lập Công ty Dược phẩm Roussel lừng danh của Pháp. Ở với Thierry được một năm, Christina lại ly thân với chồng trước khi đột ngột qua đời ở độ tuổi 37 sau một chuyến du lịch ở Argentina. Athina, lúc đó mới 3 tuổi.

Aristote Onassis trước khi chết để lại di chúc chia đôi gia tài, một nửa cho Christina và một nửa cho Quỹ Alexandre Onassis. (Alexandre là con trai của nhà tỉ phú Aristote tử nạn năm 24 tuổi trong một tai nạn máy bay). Bà Christina chết đi để lại cho con gái nguyên gia tài của mình trị giá khoảng 2,7 tỉ USD bao gồm những bất động sản ở các thành phố lớn Paris, New York v.v..., tàu chở dầu, cổ phiếu địa ốc, du lịch, 4 chiếc máy bay riêng. Tài sản này, Athina chỉ được chính thức thừa kế từ ngày 29-1-2005, lúc 20 tuổi.

Với tài sản kếch sù nói trên, bất cứ ai làm quen với Athina cũng bị mang tiếng là đào mỏ. Doda, biệt danh của Alvaro Afonso de Miranda, tuy xuất thân trong một gia đình buôn bán giàu có, không thoát khỏi lời dị nghị này. Hơn thế nữa, Doda từng cặp bồ với Sibele Dorsa, một người mẫu thời trang đầy tai tiếng. Cả hai có một con gái tên Viviane sinh ngày 1-1-2000. Hai năm sau cả hai ly dị. Tuy vậy, Athina vẫn quyết tâm lấy Doda, ông thầy dạy cô cưỡi ngựa ở Bỉ. Một câu chuyện tình kéo dài gần 3 năm mới kết thúc có hậu hôm 3-12.

Thảo Hương (Theo Paris-Match, Mirror, AP)