Những tình tiết li kỳ phía sau âm mưu ám sát ông Obama
Các Website khác - 19/11/2008

Sở mật vụ áp dụng các biện pháp bảo vệ Tổng thống Mỹ mới đắc cử Barack Obama 24/24 giờ kể từ tháng 5/2007 và đã phá nhiều âm mưu ám sát hoặc bắt giữ những kẻ đe dọa ông. Nhiều chi tiết li kỳ phía sau các vụ ám sát vừa được tiết lộ.

Nhiều nhân viên Sở Mật vụ bảo vệ cho ông Obama  Ảnh: A.P

Shawn Adolf và người họ hàng Tharin Gartrell hình dung 28/8/2008 là “ngày tốt” để người có thể trở thành tân Tổng thống Mỹ phải chết. Chúng có nhiều loại vũ khí và cơ hội để thực hiện.

Với tư tưởng phân biệt chủng tộc, những kẻ như Adolf và Gartrell sẵn sàng chết để ngăn chặn một người da đen vào Phòng Bầu dục (Nhà Trắng). Chúng ít nhất đã vạch ra một kế hoạch và thuê phòng trong khách sạn ở Denver, được cho là nơi ông Obama nghỉ lại.

Chúng bàn nhau phương cách để có thể bắn hạ ông Obama ngay bên ngoài khách sạn trước khi có bài phát biểu trước hơn 70.000 người ủng hộ trong bữa tiệc tối mừng sự kiện ông chính thức trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống.

Như nhiều vụ ám sát trước đây, cả hai có ý nghĩ khá điên rồ và tưởng tượng ra một kế hoạch li kỳ như trong phim truyền hình để ám sát ông Obama. Chúng muốn giấu súng trong camera truyền hình, muốn mượn xe chống đạn của các ngôi sao truyền hình.

Nhân viên Sở Mật vụ ngồi tháp tùng ông Obama  Ảnh: A.P

Những kẻ âm mưu ám sát còn có ý định tấn công ông Obama từ khoảng cách 700 m mô phỏng theo một vụ ám sát Tổng thống trước đây...

Tuy nhiên, điều tra của công tố viên cho thấy kế hoạch ám sát của Ađolf và Gartrell quá ngây thơ, thậm chí chúng chưa hình dung được mạng lưới an ninh bao quanh ông Obama như thế nào.

Trên thực tế, trong chiến dịch tranh cử, có lúc mức độ bảo vệ an ninh dành cho ứng cử viên Obama ngang bằng với Tổng thống đương nhiệm George Bush. Hai kẻ âm mưu ám sát cũng chưa từng biết rằng ông Obama không ở cố định một nơi trong suốt chiến dịch tranh cử.

Bốn ngày trước khi ông Obama có kế hoạch đọc diễn văn chấp nhận là ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, Gartrell lái xe tải trong tình trạng say mèm ở ngoại ô Denver và bị xe tuần tra của cảnh sát nghi ngờ, bám theo.

Sau khi phát hiện 2 khẩu súng máy, 1 áo chống đạn, 3 thẻ căn cước giả và quần áo để nguỵ trang ở trong chiếc xe tải vừa được Gartrell thuê, cảnh sát đã bắt giữ y.

Không giống với những kẻ ám sát chuyên nghiệp khác, Gartrell nhanh chóng phản bội Adolf và 2 người bạn khác bị tình nghi có tham gia vào kế hoạch này là Nathan Johnson cùng bạn gái của anh ta. Tuy nhiên, Johnson bác bỏ lời khai của Gartrell.

Trong 3 kẻ kể trên, Adolf là tên duy nhất có hàng loạt tiền án về trộm cướp, lừa đảo, sử dụng ma tuý và vũ khí trái phép. Khi cảnh sát đến bắt giữ, Adolf nhảy từ phòng trên tầng 6 của khách sạn ở ngoại ô Denver xuống mái khu nhà 4 tầng khác , sau đó nhảy tiếp xuống mặt đất, nhưng bị cảnh sát tóm gọn.

Hiểm họa từ các nhóm cực hữu

Các âm mưu tấn công ông Obama thường không được tiết lộ, nhưng đã có ít nhất hai gã từ Nam California và Florida bị bắt, bị cáo buộc tội đe doạ ứng cử viên Tổng thống vào tháng 7/2008.

Số lượng các nhóm cực hữu có tư tưởng bài ngoại tăng gần 50% trong 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Bush từ khoảng 600 nhóm năm 2000 tăng lên hơn 900 nhóm năm 2008.

Là người da đen đầu tiên trở thành chủ nhân Nhà Trắng nên mối đe doạ đối với tính mạng của ông Obama được chính Sở Mật vụ thông báo là lớn hơn bất kỳ Tổng thống Mỹ nào khác.

Nếu vụ  âm mưu ám ở Denver chưa thực sự đáng báo động, việc bắt giữ 2 thành viên đầu trọc thuộc nhóm cực hữu ở Tennessee cuối tháng 10/2008 lại cho thấy hiểm họa luôn rình rập tân Tổng thống Mỹ Obama cũng như những người Mỹ gốc Phi khác.

Daniel Coward, 20 tuổi và Paul Schlesselman, 18 tuổi, cũng nảy ra kế hoạch ám sát khá kỳ lạ. Chúng lên kế hoạch lớn đi từ bang này tới bang khác ở Mỹ để sát hại hơn 100 người Mỹ gốc Phi và đặc biệt phấn khích với âm mưu ám sát ông Obama.

Cơ quan điều tra cho biết, Daniel và Paul lên kế hoạch mặc vét màu trắng, nhằm bắn vào ứng cử viên Tổng thống da màu Obama trong khi đang lái xe với tốc độ cao. Chúng khai rằng sẵn sàng chết trong nỗ lực ám sát ông Obama.

Hãng tin AP cho biết sau ngày bầu cử 4/11, số lượng các vụ đe dọa, cảnh báo với hình thức khác nhau nhằm vào ông Obama nhiều hơn mọi Tổng thống mới đắc cử khác.

Tuần trước, Sở Mật vụ phải lưu tâm vụ xuất hiện dấu hiệu đe dọa treo cổ tân Tổng thống Mỹ được dán trên cây ở Idaho. Ở Bắc Carolina, lời đe dọa nhằm vào ông Obama được phát hiện trong đường hầm gần khu đại học.

Tại một cửa hàng ở Maine, người ta dễ dàng nhìn thấy thông báo mời khách hàng tham gia cá cược về thời điểm ông Obama trở thành nạn nhân của vụ ám sát. Tại Milwaukee, các sĩ quan cảnh sát phát hiện bức tranh có hình ông Obama bị bắn được dán ngay dưới bàn trong đồn cảnh sát...   

D.H
Theo Tiền phong online