Obama bổ nhiệm người da màu đầu tiên vào nội các
Các Website khác - 19/11/2008

Eric Holder

Năm nay 57 tuổi, Holder là một luật sư kỳ cựu nổi tiếng với nỗ lực chống khủng bố. Ông cũng có một lai lịch phá vỡ mọi rào cản và có nhiều điểm rất chung với tân thủ lĩnh Obama. 

 

Giống như cha Obama, một người từ Kenya đến Mỹ, cha của Holder là người nhập cư từ Barbados. 

 

Cả Obama và Holder đã từng học Đại học Columbia và có sự nghiệp liên quan đến pháp lý thành công, cùng một tình yêu với bóng rổ và công tác dịch vụ cộng đồng. 

 

Nhưng hai nhân vật này chưa từng gặp nhau cho đến khi cùng tham dự một bữa tiệc năm 2004. Họ bắt đầu tán gẫu "và phát hiện rất tâm đầu ý hợp" - như lời Holder nói khi trả lời phỏng vấn tạp trí "Luật sư Mỹ". "Tôi nghĩ chúng tôi cùng chia sẻ quan điểm về thế giới", ông nói.

 

Holder sinh tại thành phố New York và lớn lên ở khu vực dành cho người da đen, nhưng lại được giáo dục trong một trường học nổi tiếng và toàn người da trắng là Stuyvesant ở trung tâm thương mại Manhattan. Ông nổi tiếng là khắt khe với giới tội phạm và năm 1993, ông trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bổ nhiệm vào Cơ quan Tư pháp Mỹ ở Washington.

 

Điều thú vị là Holder từng phục vụ trong Bộ Tư pháp dưới thời của cựu Tổng thống Bill Clinton, và từng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng bộ này. Còn điều đặc biệt là ông không bao giờ để chính trị can thiệp vào những chiến dịch bài trừ tham nhũng của mình.

 

Rất nhiệt tình với nỗ lực tranh cử của Obama, vị luật sư kỳ cựu này đã tham gia chiến dịch của Obama từ năm ngoái trong vai trò là nhà gây quỹ và chiến lược gia toàn diện.

 

Holder hiện sống ở Washington với vợ là Sharon, một bác sĩ sản khoa, và ba người con.

 

Nhật Mai