Obama sẽ bổ nhiệm Hillary làm Ngoại trưởng sau lễ Tạ ơn
Các Website khác - 21/11/2008

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Barack Obama đang có hướng bổ nhiệm Hillary Clinton làm Ngoại trưởng sau lễ Tạ ơn - diễn ra vào 27/11, ba trợ lý thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của Obama cho hay.

Vợ chồng Bill Clinton và Barack Obama (Ảnh: Reuters)

Theo một quan chức đảng Dân chủ, Obama và Hillary đã giải quyết xong vấn đề công khai tài chính liên quan tới cựu Tổng thống Bill Clinton, chồng Thượng nghị sĩ New York này.

Được biết, Bill Clinton đã đồng ý cho nhóm chuyển giao xem xét các hoạt động kinh doanh cũng như các hoạt động từ thiện trong tương lai của ông. Cựu Tổng thống Bill Clinton đang chủ trì một quỹ từ thiện quốc tế hoạt động ở hàng chục quốc gia.

Tin đồn về việc Obama mời Hillary giữ chức Ngoại trưởng đã lan truyền kể từ khi hai người gặp gỡ nhau cách đây khoảng một tuần. Tuy nhiên, cả bà Hillary lẫn Tổng thống mới đắc cử đều không xác nhận tin trên.

Hillary và Obama đã có một cuộc cạnh tranh kéo dài nhằm giành đề cử ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, sau khi thất bại trong bầu cử sơ bộ ở đảng, Hillary đã ủng hộ và vận động tranh cử cho Obama.

Dự đoán thành phần nội các của Obama

- Tướng về hưu James Jones hiện là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng dưới thời Barack Obama. Các nguồn tin đảng Dân chủ cho biết, ngoài Jones - cựu chỉ huy chiến dịch của NATO, còn có đối thủ đáng gờm James Steinberg, phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Bill Clinton.

Hãng tin ABC News cho biết, tướng Jones là ứng viên được Obama ưa thích vì Tổng thống mới đắc cử đánh giá cao kinh nghiệm quân sự hơn 4 thập niên của vị tướng này. Ngoài ra, viên tướng này cũng là người được cả đảng Dân chủ và Cộng hòa kính trọng.

- Nhiều thành viên đảng Dân chủ cho biết, Thống đốc Arizona Janet Napolitano có nhiều khả năng được chọn vào chức Bộ trưởng An ninh Nội địa, vốn được thành lập để bảo vệ nước Mỹ sau sự kiện ngày 11/9/2001.

- Theo ABC News, Đô đốc về hưu Dennis Blair hiện là ứng viên đầu bảng cho chức Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia.

  • Hoài Linh