Thủ lĩnh Al Qaeda đe doạ tấn công nước Mỹ
Các Website khác - 20/11/2008

 

Phó thủ lĩnh Al Qaeda, Zawahri, trong một đoạn băng.

Đây là phản ứng đầu tiên của một thủ lĩnh al-Qaida đối với việc ông Obama đắc cử.

 

Trong cuốn băng ghi âm được viện SITE (một tổ chức của Mỹ chịu trách nhiệm giám sát các phần tử Hồi giáo cực đoan) công bố hôm qua,  Ayman al-Zawahri cảnh báo Obama rằng ông sẽ thất bại nếu tiếp tục các chính sách của người tiền nhiệm George W. Bush.

 

“Nước Mỹ, kẻ tội phạm, đội quân xâm lược, tiếp tục các chính sách như trước, vì vậy chúng ta phải tiếp tục gây thiệt hại cho Mỹ, để nước này có cùng cảm giác bị tổn thương”, Zawahri nói trong thông điệp gửi đến người Hồi giáo toàn thế giới.

 

Zawahri đã chỉ trích Obama về điều mà ông miêu tả là “quay lưng lại với nguồn gốc Hồi giáo” của chính ông này. “Ông ta được sinh ra bởi người cha Hồi giáo, nhưng lại chọn cách đứng về phía những kẻ thù của người Hồi giáo”.

 

Zawahri cũng cảnh cáo Obama rằng kế hoạch của ông này gia tăng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan sẽ thất bại và Obama sẽ bị mất danh dự.

 

Trong phản ứng đầu tiên, các quan chức Mỹ cho rằng thông điệp của Al Qaeda chỉ là lời đe doạ và không có dấu hiệu sẽ xảy ra các cuộc tấn công tức thì. “Chúng tôi bảo đảm rằng không có thông tin tin cậy nào cho thấy sẽ có cuộc tấn công tức thì nhằm vào nước Mỹ vào thời gian này”, người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa Mỹ Laura Keehner nói.

 

Obama đã từng đến thăm Israel trong chiến dịch vận động tranh cử và cam kết tiếp tục nỗ lực của Mỹ ủng hộ quốc gia Do Thái này. Ông cũng đã tuyên bố sẽ đưa quân đội Mỹ và các chiến dịch chống al-Qaida trở lại Afghanistan.

 

Lầu Năm Góc đang làm việc để rút bớt binh sĩ khỏi Iraq, đồng thời gia tăng binh sĩ tại Afghanistan, nơi các cuộc tấn công của những phần tử nổi dậy ngày càng gia tăng.

 

Trà Giang