Thử nghiệm tấm chắn phòng vệ tên lửa Mỹ - Nhật thất bại
Các Website khác - 21/11/2008

Tên lửa đánh chặn PAC-3.

Theo tuyên bố mà quan chức của cả Mỹ và Nhật Bản cùng đưa ra ngày hôm qua, vụ thử được tiến hành ngoài khơi đảo Hawaii hôm 19/11 nhưng “không đánh chặn được tên lửa đạn đạo giả”. Tuy nhiên, các sĩ quan của hai nước trong tuyên bố chung cho biết: “Hiện chưa rõ tại sao vụ diễn tập thất bại”.

 

Washington và Tokyo đã cùng hợp tác để lắp đặt một hệ thống chống lại khả năng xảy ra các cuộc tấn công từ phía Triều Tiên, nước từng bắn tên lửa qua vùng trời của Nhật Bản năm 1998 và thử bom nguyên tử năm 2006.

 

Nhật Bản đã thử thành công tên lửa đánh chặn SM-3 tháng 12 năm ngoái từ tàu khu trục Kongou ở ngoài khơi đảo Hawaii, trở thành đồng minh đầu tiên của Mỹ đánh chặn được một mục tiêu nhờ hệ thống này.

 

Hồi tháng 9, Nhật Bản đã thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot Advanced Capability 3 (PAC-3) do Mỹ phát triển.

 

Nhật Bản lên kế hoạch hoàn tất tấm chắn tên lửa vào đầu năm 2011, triển khai hệ thống đánh chặn PAC-3 tại 11 căn cứ và thiết lập các tên lửa SM-3 trên 4 tàu chiến Aegis.

 

Hiện Nhật Bản là nước có ngân sách dành cho quốc phòng lớn thứ 5 thế giới. Ngoài việc trang bị tên lửa phòng thủ trên các tàu, Nhật Bản còn triển khai hệ thống phòng thủ trên đất, đặc biệt là khu vực xung quanh Thủ đô Tokyo.

 

Nhật Mai