Nước Mỹ xôn xao với vụ bê bối giáo phái đa thê Texas
Các Website khác - 17/04/2008

 

Một phụ nữ trong giáo phái đa thê.

Khu phức hợp Yearning for Zion (YFZ) nằm ở miền tây Texas, là một khu tách biệt của những người theo giáo phái đa thê. Hai tuần trước, các nhà chức trách bang đã tiến hành một cuộc đột kích vào khu này để tìm kiếm một bé gái 16 tuổi đã gọi điện cho họ nói rằng em bị chồng đánh và cưỡng bức.

 

Các nhân viên bảo vệ trẻ em của bang sau đó đã chuyển toàn bộ 416 trẻ em sống ở trong khu phức hợp của giáo phái này tới trung tâm bảo vệ trẻ em, và theo họ là để thoát khỏi sự kiềm tỏa, lạm dụng của cha mẹ các em. Cô bé 16 tuổi đã được tìm thấy.

 

Phụ nữ theo giáo phái đa thê.

Khu phức hợp của giáo phái này nằm trên một diện tích rộng khoảng 1.700 hecta, trung tâm là ngôi đền màu trắng, nơi cầu nguyện của những người sống trong giáo phái. Những người theo giáo phái đa thê sống trong những ngôi nhà gỗ. Họ có một trường học, một trang trại chăn nuôi bò sữa, một khu vườn công cộng, với rau, cây quả.

Phụ nữ của giáo phái đa thê thường mặc váy như những phụ nữ sống trên thảo nguyên từ thế kỷ 19, và không được phép mặc màu đỏ. Mái tóc của họ luôn được bện lại và để dài tự nhiên. Cuộc sống của họ hoàn toàn cách ly với thế giới bên ngoài.

Nhà thờ của người theo giáo phái đa thê tại Texas.

Đối với những người ngoài, tất cả mọi thứ về họ đều khác thường, từ cách họ mặc, tới cách nói, và đặc biệt là cách sống của họ. Và có vẻ như những người phụ nữ này đã bị tẩy não để chỉ sống trong ranh giới của giáo phái biệt lập với thế giới bên ngoài này.

 

Trưởng giáo phái đa thê này là Warren Jeffs, đã bị bắt tại Las Vegas năm 2006 và bị kết án tù chung thân vì tội hiếp dâm. Hơn 80 người bị giết, trong đó có 22 trẻ em, trong một đợt đột kích tương tự nhằm vào khu vực sống tập trung tương tự của một giáo phái đa thê ở Waco, Texas, năm 1993.

Tuy nhiên, những người sống trong giáo phái này lại không gọi đây là một khu phức hợp. “Tất cả chúng tôi đều gọi là trang trại. Đây là trang trại, là nhà”, Rozie, thành viên trong giáo phái cho biết. Cô 23 tuổi và đã kết hôn.

 

“Họ sống khác không có nghĩa là họ bị tẩy não”, H. Newton Malony, giáo sư nghiên cứu tâm lý tại trường dòng Thần học Fuller ở Pasadena, California lên tiếng ủng hộ những người theo giáo phái đa thê. “Tẩy não xảy ra khi một người bị ép buộc về mặt thể xác để tin vào một thứ gì đó”.

 

Warren Jeffs, người đứng đầu giáo phái đa thê tại Mỹ, bị bắt năm 2006.

Như chúng ta biết, theo Malony, những người phụ nữ và trẻ em này, thậm chí là cả đàn ông trong giáo phái, không bị ép buộc. Thay vào đó, họ lớn lên trong giáo phái và đã quen với những tập tục nơi đây. Malony cho biết thêm “Đây chỉ là một ví dụ của một kiểu văn hóa khác”.

 

Tuy nhiên, theo Joe Szimhart, một chuyên gia về văn hóa tín ngưỡng có thâm niên hơn 25 năm, thậm chí những con chiên ngoan đạo cũng có thể bị tẩy não. “Chắc chắn là họ đã bị tẩy não, không còn nghi ngờ gì nữa. Họ khác biệt không có nghĩa là họ sai. Tuy nhiên, cũng có nhiều cấp độ khác biệt khác nhau.”

 

Ngày hôm nay, tòa án hạt Tom Green sẽ bắt đầu phiên xét xử, quyết định xem liệu 416 trẻ em trong giáo phái đa thê, từ 6 tháng -17 tuổi, có bị cách ly vĩnh viễn khỏi cha mẹ hay không. Các quan chức bang Texas tố cáo trẻ em trong giáo phái bị người lớn lạm dụng, một số bé gái bị ép lấy chồng.