Bộ trưởng Quốc phòng ôm bụng bầu duyệt quân đội!
Các Website khác - 17/04/2008

 

Thủ tướng Tây Nha Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 2, đã công bố nội các mới của ông hồi đầu tuần này, trong đó bà Chacon không chỉ là nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên mà còn có 8 nữ bộ trưởng khác. Số các bộ trưởng nam trong nội các chỉ là 8 người.

 

Việc bổ nhiệm bà Chacon, 37 tuổi, người không có kinh nghiệm quân đội là quyết định táo bạo nhất của chính phủ mới. Thủ tướng Zapatero cũng đã tuyên bố rằng bình đẳng giới là một ưu tiên trong chính phủ của ông.

 

 Bà Chacon duyệt quân đội trong một buổi lễ được tổ chức ở Bộ quốc phòng hôm 14/4.

 

Hình ảnh nữ Bộ trưởng Quốc phòng Chacon duyệt quân đội với chiếc bụng bầu 7 tháng đã xuất hiện trên 7 tờ báo quốc gia của Tây Ban Nha và sự kiện này cũng thống trị các chương trình tin tức trên truyền hình.

 

Bà Chacon, từng là bộ trưởng nhà ở trong chính phủ cũ của ông Zapatero, khi đó đã mặc một chiếc áo dành cho bà bầu. Bà đã kêu gọi các binh sĩ cùng hô vang khẩu hiệu: “Tây Ban Nha muôn năm, Nhà vua muôn năm”.

 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Chacon cho biết việc bổ nhiệm bà là dấu hiệu của sự tiến bộ. “Một phụ nữ ở cương vị bộ trưởng quốc phòng là một bằng chứng cho thấy sự hoà nhập giữa xã hội Tây Ban Nha và các lực lượng vũ trang”.

 

 Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero và 9 nữ bộ trưởng trong nội các của ông (Bà Chacon đứng thứ 4 từ trái sang).

 

Người Tây Ban Nha giờ đây đang dõi theo xem liệu quân đội nước này sẽ hoạt động thế nào dưới sự điều hành của một nữ bộ trưởng quốc phòng.

 

Một quan chức cấp cao của quân đội nới với tờ El Pais: Chúng tôi tôn trọng bà Chacon giống như những người tiền nhiệm của bà, thậm chí là còn lịch sự hơn”.