Thái Lan: Người biểu tình lại bao vây tòa nhà quốc hội
Các Website khác - 24/11/2008

Sáng nay (24-11), hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã bao vây tòa nhà quốc hội Thái Lan tại thủ đô Bangkok giữa lúc cảnh sát chống bạo động dựng hàng rào chướng ngại vật xung quanh tòa nhà để ngăn ngừa bạo lực.

Những người biểu tình, thuộc Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD), đã phong tỏa các lối vào tòa nhà quốc hội, ngăn các nghị sĩ tiến vào bên trong. Họ cũng tìm cách cắt đường dây điện bên ngoài tòa nhà nhằm gây mất điện trước kỳ họp của quốc hội.

Hàng ngàn người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội Thái Lan sáng 24-11 - Ảnh: Reuters

"Hộ tống" những người biểu tình là các nhóm bảo vệ của PAD được trang bị gậy, roi sắt… Nhiều người biểu tình đeo mặt nạ và kính bơi để chống hơi cay do trước đó có tin cho biết cảnh sát sẽ dùng vũ khí này để vãn hồi trật tự.

Từ ba tháng nay, những người biểu tình đã chiếm giữ khu vực đặt văn phòng thủ tướng để đòi chính phủ từ chức. Họ cáo buộc chính phủ hiện nay là bù nhìn của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra - người đang phải sống lưu vong do bị buộc tội tham nhũng và lạm quyền - và tuyên bố sẽ ngăn cản quốc hội thảo luận về việc sửa đổi hiến pháp nhằm giúp ông Thaksin trở về Thái.

Nhiều người biểu tình đeo mặt nạ để chống hơi cay của cảnh sát - Ảnh: Reuters

“Tôi rất sợ. Nhưng đã đến lúc chúng tôi thắng trong ‘cuộc chiến’ này”, một người biểu tình tên Wimon Sricarak nói. “Chúng tôi bị tấn công, bạn bè của chúng tôi bị thiệt mạng, và tất cả chỉ vì họ (những kẻ tấn công - NV) muốn bảo vệ ông Thaksin”.

Trung sĩ cảnh sát Theerapong Rakjit cho biết rạng sáng nay đã xảy ra hai vụ nổ nhỏ gần văn phòng của một lãnh đạo biểu tình. Không có ai bị thương và nguyên nhân các vụ nổ vẫn chưa được xác định.

Lo ngại tình trạng lộn xộn, ban quản lý Vườn thú Dusit đã yêu cầu những người nuôi dạy thú ở bên cạnh để dỗ dành những động vật dễ bị kích động như kangaroo, voi… Bộ Giáo dục Thái Lan cũng đã yêu cầu đóng cửa bốn trường học công tại khu vực.

Những người biểu tình mang theo chân dung Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit - Ảnh: AFP

Theo cảnh sát Thái, họ đã điều động 2.400 cảnh sát “cắm chốt” xung quanh tòa nhà quốc hội, nằm cách tòa nhà chính phủ khoảng 800 m. “Cảnh sát và binh lính không được trang bị những vũ khí gây chết người, chỉ có khiên và dùi cui”, người phát ngôn chính phủ Nattawut Sai-gua nói với AP.

PAD cũng tuyên bố sẽ cố gắng không để xảy ra bạo lực, mặc dù đã xảy ra nhiều vụ cướp phá bên ngoài khu vực những người biểu tình chiếm đóng. Những vụ này thường do các nhóm thanh niên trang bị vũ khí như gậy sắt, một số người có cả súng ngắn, cầm đầu.

Trước đó PAD cáo buộc cảnh sát đứng đằng sau một vụ tấn công bằng lựu đạn gần tòa nhà chính phủ vào tuần trước làm chết hai người biểu tình. Nhà chức trách Thái đã bác bỏ cáo buộc này.

Cũng trong sáng nay, tại khu vực gần đài truyền hình ASTV chống chính phủ đã xảy ra bốn vụ nổ lựu đạn. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Theo tờ Bangkok Post, lúc khoảng 3g40 sáng nay, lực lượng bảo vệ của PAD nghe thấy tiếng súng nổ ở phía bên kia sông Chao Phraya, vài giây sau xảy ra bốn vụ nổ. Cảnh sát cho rằng những kẻ tấn công đã ném lựu đạn từ giữa sông.

Người biểu tình tuần hành tại trung tâm Bangkok từ đêm 23-11 - Ảnh: Reuters

Trước đó họ đã lập rào chắn bên ngoài tòa nhà chính phủ - Ảnh: AP

Cảnh sát Thái đứng ngăn những người biểu tình gần tòa nhà chính phủ tối 23-11 - Ảnh: Reuters

Binh lính Thái tuần tra gần khu vực tòa nhà chính phủ - Ảnh: AFP

TƯỜNG VY