Triển khai hệ thống cảnh báo sớm thiên tai
Các Website khác - 26/12/2005
Triển khai hệ thống cảnh báo sớm thiên tai

Bóng chiều chạng vạng làm nổi bật lên hình dáng của hai tháp cảnh báo sóng thần mới được lắp đặt tại ngôi làng Ton Sai ở Thái Lan - quốc gia bị tàn phá nặng nề trong đợt sóng thần một năm trước ở Châu Á.

Một thiết bị cảnh báo sớm được
lắp đặt tại Indonesia.

Chúng tôi đã có thể an tâm hơn nếu như thảm hoạ tương tự như năm trước xảy ra", Thamnakla - một chủ cửa hiệu tại Ton Sai - cho hay. Nhưng cô thừa nhận, chẳng thể kiểm chứng được về khả năng hoạt động của hai tháp cảnh báo này, cho tới khi có đợt sóng thần mới.

Nguyên nhân dẫn đến con số tử vong quá lớn trong thảm hoạ sóng thần hồi tháng 12.2004 - làm 216.000 người thiệt mạng - là do các nước tại Âận Độ Dương đã không có hệ thống cảnh báo thiên tai sớm. Các quốc gia Indonesia, Thái Lan, Âận Độ, Sri Lanka đã xúc tiến hàng loạt nỗ lực, như thiết lập hệ thống cảnh báo sớm, tăng cường sự điều phối xuyên biên giới và nhận thức cộng đồng, để tránh tái diễn một thảm hoạ tương tự. Các kế hoạch khẩn cấp quốc gia cũng được soạn thảo với sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế để thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm cho khu vực vào năm tới, tương tự như hệ thống đã được sử dụng từ nhiều năm nay tại khu vực Thái Bình Dương.

Giữa tháng 11, Indonesia đã khởi động giai đoạn đầu của tiến trình xây dựng hệ thống cảnh báo sớm, với hai thiết bị thăm dò dạng phao nổi đặt ở ngoài khơi phía tây Sumatra. Thời gian tới, 13 thiết bị tương tự - cùng với hơn 100 máy ghi địa chấn - sẽ được lắp đặt dọc khu vực bờ biển. Dữ liệu sẽ được chuyển về qua vệ tinh tới trạm kiểm soát ở tỉnh Tây Sumatra, từ đó sẽ được tự động kết nối và chuyển tới công chúng qua tin nhắn di động, email, máy fax hay điện thoại nếu có thiên tai.
Thái Lan đã thiết lập Trung tâm Cảnh báo thiên tai quốc gia hồi tháng 5.2005, để đối phó với hậu quả của đợt sóng thần hồi cuối năm 2004, cũng như ngăn chặn các thảm hoạ mới. Bangkok dự kiến sẽ lập các trạm cảnh báo sớm tại Phuket vào cuối năm 2005, với 32 tháp cảnh báo khác được xây dựng dọc bờ biển Andaman vào tháng 3 tới.

Nội các Liên bang Âận Độ hồi tháng 10 đã thông qua kế hoạch thiết lập hệ thống cảnh báo sóng thần quốc gia tại thành phố miền nam Hyderabad. Tại Sri Lanka - nơi có 31.000 nạn nhân sóng thần - chính phủ đã đưa ra sắc luật về trợ giúp đối phó các thảm hoạ tương lai.

Những cảnh báo thiên tai sai lệch cũng là mối quan ngại lớn. Tháng 3 vừa qua, một trận động đất nhỏ ngoài khơi Indonesia đã khiến Chính phủ Ấn Độ phát đi cảnh báo sóng thần, gây ra tình trạng hoảng loạn. A.P (Theo AFP)

Kỷ niệm một năm thảm hoạ sóng thần

Phuket - thiên đường hồi sinh

Hoà bình ở Aceh, bạo lực ở Sri Lanka

Triển khai hệ thống cảnh báo sớm thiên tai

Mừng bé Tsunami tròn 1 tuổi

Việt Nam từng hứng chịu thảm hoạ sóng thần?