Trước ngày giỗ các nạn nhân sóng thần
Các Website khác - 25/12/2005
Trước ngày giỗ các nạn nhân sóng thần

Chiến Thắng (từ Phuket)
Chưa bao giờ tôi được đi trên một chuyến bay ấm cúng như vậy. 300 hành khách chưa hề gặp nhau lần nào, vậy mà trên chuyến bay từ Bangkok, họ như đã quen biết nhau từ lâu. Bởi vì tất cả đều đến Phuket với cùng một mục đích: tưởng nhớ các nạn nhân xấu số của trận sóng thần khủng khiếp ngày 26.12.2004.


Bãi biển Patong (Phuket) đông
nghịt du khách.
Sẻ chia nỗi đau
Tôi gặp vợ chồng ông bà Erisman - người Australia - tại phòng chờ của sân bay Don Muong để đi Phuket. Ông Erisman cứ ôm chặt vai vợ, ngồi bất động suốt cả tiếng đồng hồ. Ông bà đã mất người con trai duy nhất trong trận sóng thần năm ngoái. Trước khi lên máy bay đến mảnh đất mà con mình đã ra đi, bà Erisman chua xót kể: "Nó vốn thích đi Phuket từ lâu rồi, nhưng mấy năm trước cứ để dành không đi, bảo là đợi cưới vợ rồi đi trăng mật một thể. Run rủi thế nào, chúng nó đi đúng vào đợt sóng thần ấy. Chỉ có vợ nó trở về". Tất cả những hành khách xung quanh im phăng phắc. Rồi chẳng ai bảo ai, mỗi người đều kể về thân nhân và hoàn cảnh của mình. Một quý bà người Thụy Sĩ rút khăn tay thấm nước mắt. Một năm trôi qua, nhưng không ngày nào bà không nhớ tới con trai của mình. Những hành khách khác đến từ Đức, Canada cũng lần lượt chia sẻ nỗi đau, những câu chuyện ấy đã khiến mọi người trên máy bay xích lại gần nhau hơn.

Năm nay Chính phủ Thái Lan quyết định tổ chức thật long trọng lễ tưởng niệm các nạn nhân sóng thần. Khắp thị trấn Phuket là những tấm biểu ngữ mời mọi người tới dự lễ tưởng niệm vào ngày 26.12. Cách đây một năm, đã có 5.395 người chết và 2.906 người hiện vẫn không tìm thấy xác ở các bãi biển miền nam Thái Lan.

Theo chương trình, lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức đồng thời tại 7 bãi biển chính ở Phuket: Patong, Kamala, Mai Khao, Bang Nieng, Ban Nam Khem, Krabi và Chao Mai. Đúng 10h10, thời điểm cơn sóng thần đầu tiên ập đến, tất cả sẽ mặc niệm một phút. Sau đó là lễ đặt hoa. Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ đặt hòn đá xây dựng bức tượng tưởng niệm các nạn nhân sóng thần ở Phang Nga...

Hướng tới tương lai
Không phải ngẫu nhiên mà Thái Lan lại bỏ ra hàng chục triệu USD để tổ chức sự kiện trên một cách hoành tráng như vậy. Chỉ riêng kế hoạch mời các nạn nhân sống sót và thân nhân của những người đã khuất trên khắp thế giới tới Phuket dự lễ cũng đã ngốn của ngân sách Thái hơn 7 triệu USD. Chính phủ Thái chính thức gửi lời mời và bao tiền đi lại, tiền nghỉ khách sạn cho 10.000 người thuộc các đối tượng trên. Tại sân bay Phuket, một tấm biển to được dựng lên ngay cửa ra vào: Hoàn lại tiền vé cho các nạn nhân của sóng thần. Rõ ràng, Thái Lan muốn chứng tỏ với thế giới thấy Phuket đã hồi sinh và kêu gọi du khách quay lại với hòn ngọc Phuket.

Để giữ du khách tiếp tục ở lại sau ngày 26.12, Thái Lan tổ chức nhiều hoạt động như Đua thuyền tranh cúp Andaman, Hội chợ hải sản, bóng chuyền bãi biển. Các diễn viên và ngôi sao hàng đầu của Thái cũng đã hội tụ về Phuket để dự lễ trao giải thưởng điện ảnh hàng năm. Chương trình lễ hội kéo dài từ 27.12 tới 3.1. Trong đêm giao thừa, đích thân Thủ tướng Thaksin sẽ có mặt tại bãi biển Patong để cùng hưởng những thời khắc của năm mới với du khách. Ông tuyên bố: "Sau lễ tưởng niệm sẽ toàn là các hoạt động vui chơi giải trí".

Thắt chặt an ninh
Cho đến ngày 24.12, công tác đảm bảo an ninh đã được siết chặt tại những địa điểm sẽ diễn ra lễ tưởng niệm và các lễ hội khác. Tại bãi biển Patong, một lực lượng cảnh sát hùng hậu khoảng 1.500 người được huy động để trấn an du khách trước những cảnh báo của Australia về nguy cơ xảy ra các vụ đánh bom khủng bố tại Phuket. Lực lượng rà phá bom cũng được triển khai. Bản tin nhanh của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia hôm 23.12 tiếp tục đưa tin: "Chúng tôi vẫn nhận được những báo cáo rằng khủng bố đang có kế hoạch tấn công các mục tiêu nước ngoài tại Thái Lan". Tuy nhiên, chính quyền Thái khẳng định, an ninh đã được đảm bảo tối đa.

Ít nhất là cho đến chiều 24.12, với sự có mặt của cảnh sát, không khí ở bãi biển Patong vẫn tấp nập như thường. "Tôi không hề thấy bóng dáng của sóng thần và khủng bố ở đây", một du khách Anh nói...