Triển lãm nghệ thuật điêu khắc Chăm tại Pháp
Các Website khác - 11/10/2005

Pari (TTXVN) - Triển lãm "Kho tàng nghệ thuật Việt Nam - điêu khắc Chàm", được tổ chức ngày 11/10 tại Bảo tàng quốc gia về nghệ thuật châu Á Ghimê (Pháp), đã giới thiệu 96 kiệt tác nghệ thuật điêu khắc của dân tộc Chăm, có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 13.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Lê Tiến Thọ cho biết đây là lần đầu tiên một bộ sưu tập quý gồm các kiệt tác điêu khắc Chàm vốn được coi là di sản văn hóa Việt Nam được giới thiệu tại Pháp.

Bộ trưởng đặc trách về hợp tác phát triển và Pháp ngữ Brigitte Girardin khẳng định triển lãm góp phần tăng cường sự hiểu biết và quan hệ trao đổi văn hóa nghệ thuật giữa hai nước, tạo điều kiện cho công chúng Pháp hiểu hơn về lịch sử cổ đại Việt Nam và Đông Nam Á.

Bà Brigitte Girardin cho biết Pháp đã và đang giúp Việt Nam bảo tồn các di sản văn hoá thông qua chương trình khôi phục và hiện đại hóa 5 bảo tàng quốc gia của Việt Nam.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 9/1/2006. Nhân dịp này, bảo tàng Ghimê cũng tổ chức giới thiệu sách nói về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam./.