Israel sẽ tấn công Iran trước khi Mỹ có tổng thống mới
Các Website khác - 25/06/2008

 

Ông John Bolton. Ảnh: DAILY TELEGRAPH
Ông John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, vừa dự đoán rằng Israel sẽ tấn công Iran sau cuộc bầu cử tổng thống (TT) Mỹ vào tháng 11 tới nhưng trước khi người kế nhiệm của TT George W. Bush tuyên thệ nhậm chức

Trả lời phỏng vấn báo Daily Telegraph (Anh), ông Bolton cho rằng thế giới Ả Rập trong lòng sẽ “vui mừng” bởi những cuộc không kích của Israel xuống các cơ sở hạt nhân của Iran dù bên ngoài vẫn công khai lên án chúng. Ông Bolton, người từng đề xuất hành động quân sự để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, tỏ ra tiếc nuối về “sự thiếu quyết tâm” của Chính phủ Mỹ hiện nay trong việc lên kế hoạch tấn công Iran. Ông nói: “Rõ ràng là chính phủ này về cơ bản đã từ bỏ khả năng đó”.

Tuy nhiên, theo ông Bolton, Israel vẫn còn quyết tâm ngăn một Iran có hạt nhân và thời điểm tốt nhất cho các cuộc tấn công là giai đoạn từ sau cuộc bầu cử TT Mỹ ngày 4-11-2008 cho đến lễ nhậm chức của tân TT vào ngày 20-1-2009. Ông Bolton cho rằng Israel sẽ không muốn hành động trước cuộc bầu cử TT Mỹ vì không biết được tác động của nó đối với cuộc bầu cử. Tuy nhiên, việc chờ đến sau khi ông Barack Obama hay John McCain vào Nhà Trắng mới tấn công Iran có thể sẽ khiến một cuộc tấn công như thế không xảy ra hay ít nhất là bị trì hoãn trong 4 năm tiếp theo.

HOÀNG PHƯƠNG (Theo Daily Telegraph)