Trung Quốc : Đổ xô đi xét nghiệm HIV để... kiếm tiền
Các Website khác - 06/01/2010
Mỗi đêm, ở 14 thành phố của Trung Quốc, hàng trăm người kéo nhau đến những trung tâm thử máu ở các quán bar và nhà tắm công cộng để làm xét nghiệm HIV và... kiềm tiền.

“Đây là lần thứ 3 tôi đến đây”, Zhang Haoyun, 18 tuổi, hiện là văn thư cho một nhà kho, thú nhận trong khi vẫn đang rịt miếng bông ở cánh tay. 

Theo Haoyun, mỗi lần thử máu, người dân sẽ được nhận ngay 9 USD và nếu quay lại sau khi nhận được kết quả dương tính, được thêm 44 USD.

Xét nghiệm HIV

Mỗi mẫu máu xét nghiệm có giá 9 USD.

Chương trình kiểm tra HIV “xa xỉ” này bắt đầu từ năm 2007 do tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation (BMF) của vợ chồng tỷ phú Mỹ Bill Gates tài trợ. Với 50 triệu USD trong vòng 5 năm, chương trình mong muốn làm giảm tốc độ lây lan của căn bệnh thế kỷ ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Tuy nhiên, chương trình này đã dấy lên những lời chỉ trích từ các tổ chức AIDS khác rằng nó tạo ra động lực về tài chính cho người đi kiểm tra.

Phản bác lại luồng dư luận này, Tiến sĩ Ray Yip, người chịu trách nhiệm của tổ chức BMF ở Trung Quốc, khẳng định: “Những người phát hiện tình trạng bệnh của mình sẽ có sự điều chỉnh hành vi để không gây hại cho người khác. Việc cho họ tiền là một cách khả thi giúp những người này dám đối thoại trực tiếp với nhân viên y tế cộng đồng. Đơn giản thôi, muốn nhận được tiền thì họ phải đến trước mặt những người này và chứng minh họ đã xét nghiệm dương tính với HIV”.

Nhà hoạt động chống AIDS Tong Ge, người đã cố vấn cho chương trình của Gates ở Trung Quốc, cũng cho hay, ông hài lòng với những gì đang diễn ra dù ông mong muốn BMF tập trung hơn vào việc đào tạo cho các nhân viên của Chính phủ và dành ít tiền hơn cho những người đi thử nghiệm.

Tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation được sáng lập năm 2000. Với hơn ba tỷ USD tiền tài trợ hàng năm, BMF làm được những điều mà không thể không khiến người ta khâm phục. Tổ chức này tập trung giải quyết bệnh sốt xuất huyết, viêm phổi và AIDS, những căn bệnh “tử thần” đối với các nước đang phát triển.

Bích Diệp (theo New York Times)