UNICEF kêu gọi 3,3 tỷ USD để giúp 48 triệu trẻ em khó khăn trên thế giới
Báo Tiếng chuông - 04/02/2017
Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) mới đây đã lên tiếng kêu gọi được cung cấp một khoản cứu trợ trị giá 3,3 tỷ USD để trợ giúp 48 triệu trẻ em đang sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột hoặc khủng hoảng nhân đạo được tiếp cận với nước sạch, dinh dưỡng, giáo dục, được chăm sóc sức khỏe và được bảo vệ.

Gần 1/4 số trẻ em trên toàn thế giới đang sống trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột hoặc thiên tai. Từ Syria đến Yemen, Iraq, Nam Sudan và Nigeria, cuộc sống của hàng triệu trẻ em đang trực tiếp bị đe dọa, nhà cửa, trường học, môi trường sống của các em bị phá hủy, hy vọng và tương lai của các em đang là điều trăn trở của những con người có lương tri.

Giám đốc Các Chương trình cứu trợ khẩn cấp của UNICEF, Manuel Fontaine, nhấn mạnh trong một thông cáo báo chí: "Ở nhiều nước, chiến tranh, thiên tai và biến đổi khí hậu đang ngày càng đẩy nhiều hơn các trẻ em phải rời bỏ nhà cửa, khiến các em phải đối mặt với bạo lực, bệnh tật và bị lợi dụng."

 

Ảnh minh họa (Nguồn Reuters)

 

Theo UNICEF, ước tính có khoảng 7,5 triệu trẻ em sẽ phải đối mặt với suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong phần lớn các quốc gia kể trên, trong đó gần một nửa triệu trẻ em sống tại Đông Bắc Nigeria và Yemen. 

Một phần lớn của khoản ngân sách cứu trợ sẽ được dành cho các trẻ em và gia đình của các em vốn đang mắc kẹt trong cuộc xung đột tại Syria, cuộc chiến sắp bước vào năm thứ 7. UNICEF cần tổng cộng 1,4 tỷ USD để cứu trợ trẻ em hiện đang sống tại Syria và những trẻ em đang sống tị nạn tại các nước láng giềng. 

Với sự hợp tác của các đối tác, các ưu tiên khác của UNICEF trong năm 2017 là cung cấp nước sạch cho hơn 19 triệu người, giúp 9,2 triệu trẻ được tiếp cận với giáo dục, tiêm phòng cho 8,3 triệu trẻ em chống lại bệnh sởi, hỗ trợ tâm lý cho hơn 2 triệu trẻ và điều trị cho 3,1 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng.