17h00, sân Surakul, Việt Nam – Malaysia: Phải sống !
Các Website khác - 08/12/2008
 Thua là hết. Hòa cũng là hết. Nên chúng ta phải thắng, cho hy vọng làm được một cái gì đấy ở AFF Suzuki Cup 2008 được tiếp tục phập phồng.

Thắng bằng cách nào?

Bằng việc phải lấy lại được trạng thái tâm lý mà rất vất vả đội tuyển mới xây dựng được cho tới trước trận thua Thái Lan 0-2 cách nay 2 ngày.

Bằng việc phải chơi thứ bóng đá mà ông Calisto đã xây dựng trong suốt chặng đường đã qua: chất Latin trong lối chơi. Trận thua Thái Lan, chúng ta không trình diễn (vì không thể) được lối chơi này, nên các cầu thủ hoàn toàn mất phương hướng trong việc tìm đường vào cầu môn đối phương, đành sử dụng khá nhiều những quả tạt cánh.

Làm được điều đó, bàn thắng sẽ đến và chiến thắng cũng sẽ đến, tựa như hơi thở vậy. Nói điều này không phải chủ quan, nhưng đó là thực tế, Malaysia không phải là con ngáo ộp, nếu không muốn nói ngược lại. Họ không mạnh hơn so với những lần chúng ta chạm trán trong quá khứ và cũng chỉ thắng Lào rất vất vả ở lượt trận thứ nhất.

 
 
Chúng ta không còn lựa chọn nào khác, phải thắng để tiếp tục tồn tại ở AFF Cup
 
Với Malaysia, khi họ cố giấu đi Safee Ali (10) thì việc tung anh này vào sân trong hiệp hai để phá thế bế tắc trước Lào càng cho thấy nếu chúng ta biết phong tỏa Safee với Indra Putra (13) thì nguy cơ trước khung thành thủ môn Hồng Sơn sẽ được giảm đi khá nhiều.

2 khả năng của người Mã

Khả năng thứ nhất mà HLV Santhianian sẽ làm là xếp Safee đá ngay từ đầu trận. Chống đỡ trước khả năng này thì chúng ta đã đề cập ở trên. Khả năng thứ hai người Mã sẽ cố gắng thực hiện là triển khai thứ bóng đá thể lực, chơi pressing toàn sân, áp sát và đá rát ngay khi các cầu thủ Việt Nam có bóng, đúng như người Thái đã làm và thành công. Đối phó với tình huống này chỉ có duy nhất một cách: tích cực di chuyển và chuyền bóng ít chạm, nghĩa là thực thi một cách trơn tru lối chơi ông Calisto đã xây dựng.

Nhưng để chiến thắng người Mã sau khi đã hóa giải lối chơi của họ thì chúng ta phải có phương án tấn công và phương án ghi bàn theo chiều hướng ngược lại.

Cách tốt nhất lúc này không phải là việc biến quyết tâm thành sự nóng vội. Việc tất cả lao lên phía trước, cố gắng dồn ép đối phương sẽ chỉ biến đội tuyển trở thành con mồi cho những miếng đánh úp, phản công nhanh.

Chẳng gì thì người Mã cũng đã có một chiến thắng (dù là trước Lào) để làm vốn, để có thể toan tính. Chẳng gì thì sau lượt đấu này, nếu có hòa, thì người Mã cũng có thể tin là Thái Lan sẽ không cần phải bung hết sức ở lượt cuối sau khi đã giành vé đi tiếp. Liệu chúng ta có đảm bảo là sẽ không có gì xảy ra ở lượt đấu cuối khi người Mã chỉ cần 1 điểm (nếu hòa với VN) mà họ lại đã chấp nhận đi về Bangkok để đá lượt cuối trên cùng chuyến bay với người Thái?

Nói như thế để thấy, có thể người Mã không chủ hòa với VN, nhưng đến một thời khắc nào đó phải lựa chọn, thì họ cũng sẽ lựa chọn một phương án an toàn thay vì mạo hiểm và dễ bị thua.

Và để lựa chọn một phương án ghi bàn khả dĩ nhất vào lưới Malaysia, thì đó chỉ có thể là tấn công trung lộ vì người Mã từ bao lâu nay vẫn cho thấy họ kém trong khả năng xoay trở và tương đối trong khả năng không chiến.

Nếu như đảm bảo được những khả năng nói trên xảy ra, thì ông Tô không cần phải có sự thay đổi về nhân sự mà vẫn có hiệu quả tối đa, dù xét ở khía cạnh tâm lý, việc điều chỉnh 1-2 vị trí sau một trận thua đau sẽ giúp các cầu thủ nhiều hơn.
 
Đội hình dự kiến

Việt Nam: Hồng Sơn, Quang Thanh, Như Thành, Minh Đức, Việt Cường; Thành Lương, Minh Phương, Tài Em, Tấn Tài; Công Vinh, Việt Thắng.

Dự đoán: Việt Nam thắng 2-1
 
* Thái Lan sẽ đá trận thứ hai, với Lào, lúc 19h30 cũng tại sân Surakul. Chiến thắng là điều đương nhiên và vấn đề chỉ là họ sẽ thắng bao nhiêu bàn. Có khả năng, Thái sẽ không thắng quá đậm, vì họ chơi rất tiết kiệm sức. Dự đoán: 4-0
 
Lịch sử đối đầu Việt Nam – Malaysia
 
 
Ngày          Đội              Địa điểm   Tỷ số
 
29/12/2002 VN-Malaysia Jakarta     2-1
18/11/2000 VN-Malaysia Bangkok   0-3
05/11/2000 VN-Malaysia Songkhla  0-0
30/08/1998 VN-Malaysia Hà Nội      1-0
06/10/1997 VN-Malaysia Jakarta      0-1
 
Phong Vũ
Theo Thể thao văn hóa