'Bàn thắng của Singapore là hợp lệ'
Các Website khác - 18/12/2008

Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi cho rằng tình huống Phước Tứ đánh đầu phản lưới nhà là bàn thắng hoàn toàn hợp lệ cho Singapore.

Phút 73, trung vệ Phước Tứ luống cuống đánh đầu phản lưới nhà, sau đường lật bóng bên cánh trái của các cầu thủ Singapore. Nhưng trọng tài người Malaysia Krishnan không công nhận bàn thắng cho Singapore, vì trợ lý người Indonesia căng cờ báo tiền đạo Alam Shah đã việt vị trong tình huống áp sát Phước Tứ (nghĩa là tham gia vào tình huống tấn công).

Tuy nhiên, HLV Avramovic và các cầu thủ Singapore phản ứng quyết liệt với trọng tài biên trong pha xử lý đó, vì cho rằng tiền đạo Alam Shah của họ không tham gia vào tấn công.

Phút chết lặng của Hồng Sơn và Phước Tứ khi lưới ĐTVN rung lên

Theo phân tích của ông Mùi thì ở tình huống này, trọng tài chính người Malaysia đã quyết định không chính xác. Vì điều 11 trong luật việt vị của FIFA ban hành khuyến cáo các trọng tài cần phải "chờ và xem" cầu thủ ghi bàn có thực sự ở vào tư thế việt vị hay không trước khi căng cờ. Nhưng ở tình huống này, trọng tài biên đã phất cờ nhanh và trọng tài chính phải làm theo. Thế nên, HLV Avramovic và các cầu thủ Singapore phản ứng phản ứng là hoàn toàn chính xác.

"Trong tình huống ấy, tiền đạo Noh Alam Shah đứng dưới hàng phòng ngự của đội chủ nhà nhưng không tham gia vào tình huống. Đồng thời, tiền đạo của Singapore cũng không có tác động nào khiến cho trung vệ Phước Tứ phải đánh đầu phản lưới thủ môn Hồng Sơn. Tôi cho rằng, trợ lý trọng tài đã không tuân thủ đúng khuyến cáo của FIFA "chờ và xem'" mà đã phất cờ quá sớm", ông Mùi nói.

Trong vai trò trợ lý trọng tài, ông Phạm Phú Hùng (Đà Nẵng) cho rằng, trợ lý trọng tài đã phạt việt vị Noh Alam Shah quá nhanh vì ông đã tính từ cầu thủ chuyền bóng. Nhưng theo luật mới của FIFA khi bắt việt vị thì phải chờ xem cầu thủ ấy có nhận bóng hay không.

Nếu cầu thủ việt vị mà nhận bóng thì mới chính thức phất cờ, còn nếu không chạm bóng thi chưa thể phất cờ được. "Tôi cho rằng ở tình huống này, tiền đạo Singapore đã không nhận bóng, và hậu Phước Tứ đánh đầu phản lưới nhà là hợp lệ", ông Hùng nói.

Trong khi đó, với cương vị một HLV, hai ông Nguyễn Thành Vinh và Trần Bình Sự lại đứng về phía Việt Nam, cho rằng đây là quyết định đúng của trọng tài. "Đây là lỗi nhận định của trọng tài. Nếu tiền đạo đối phương không di chuyển tham gia tấn công thì bàn thắng đó là hợp lệ.

Nhưng trong trường hợp này Alam Shah đã đứng dưới hàng thủ Việt Nam và di chuyển tham gia tấn công, gây sức ép cho trung vệ Việt Nam khi đồng đội chuyền bóng. Thế nên, đây là quyết định đúng của trọng tài".