Bất cập về nguyên tắc
Các Website khác - 09/11/2005
Chánh văn phòng VFF Lê Hoài Anh nói về Lễ bốc thăm bóng đá nam SEA Games 23:
Bất cập về nguyên tắc

Tham dự lễ bốc thăm môn bóng đá SEA Games 23 trở về, Chánh văn phòng VFF Lê Hoài Anh than: "Buồn và mệt mỏi". PV Báo Lao Động đã phỏng vấn ông Lê Hoài Anh để rõ hơn về lễ bốc thăm gây tranh cãi này.

´ Quá trình bốc thăm được tiến hành như thế nào, thưa ông?
- Ở lượt bốc thăm thứ nhất, 2 đội hạt giống bốc thăm chọn bảng. VN ở bảng A, Thái Lan bảng B. Sau đó, bốc thăm bảng nào 5 đội, bảng nào 4 đội. Ông TTK UB tổ chức SEA Games bốc lá thăm này và kết quả là VN rơi vào bảng 5 đội. Lượt thứ hai là bốc thăm giữa Myanmar và Malaysia, thì Myanmar lại rơi vào bảng A. Tiếp đó, Philippines với quyền của nước chủ nhà được chọn bảng và họ chọn bảng 4 đội của Thái Lan. Như vậy còn Singapore, Indonesia, Campuchia, 3 đội không được xếp hạng sẽ bốc thăm ngẫu nhiên. Và Campuchia rơi vào bảng B.

´ Có một câu hỏi mà dư luận băn khoăn là, liệu có sự không minh bạch trong việc bốc thăm này?
- Buổi lễ được điều hành bởi ông Paul Mony - Phó TTK AFC. Các nguyên tắc bốc thăm cũng căn cứ theo điều lệ cả thôi. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu ông Paul Mony đã phát hiện ra rằng điều lệ của SEA Games lần này có một số bất cập về nguyên tắc bốc thăm. Điều 1.13 quy định về nguyên tắc bốc thăm của họ rất đơn giản. Chỉ quy định 2 đội nhất - nhì SEA Games được chọn làm hạt giống và không đề cập gì đến tất cả các đội còn lại. Nhờ sự đấu tranh của VN, yêu cầu phải bảo đảm công bằng mà sau đó, 2 đội thứ ba và thứ tư (Myanmar và Malaysia) mới được chọn thêm làm cặp thứ hai.

Các đội cùng "bảng tử thần" rất ngại
U.23 VN (trái).
´ Nguyên tắc bốc thăm do nước chủ nhà đặt ra, hay là điều lệ chung của tất cả các kỳ SEA Games?
- Điều lệ đó chắc chắn do nước chủ nhà soạn, nhưng phải được AFC thông qua. Thực ra lúc thông qua điều lệ thì AFC cũng không để ý nhiều, nhưng lúc bước vào thực tế thì người ta đã thấy ngay bất cập trong chuyện đó. Và ngay trước khi bước vào buổi lễ bốc thăm, ông Paul Mony đã hứa là sắp tới AFC sẽ xem xét rất kỹ để sửa đổi ở SEA Games 24.

´ Cũng cùng là giải đấu ở khu vực Đ.N.Á, nhưng chuyện bốc thăm xếp lịch ở Tiger Cup có vẻ khoa học hơn nhiều?
- Điều lệ của Tiger Cup rõ ràng hơn nhiều. Họ căn cứ trên bảng xếp hạng của thế giới, xếp theo cặp thì sẽ đều hơn. Nhưng ở độ tuổi U.23 thì không có bảng xếp hạng như vậy. Thực ra, khả năng rủi ro chỉ là 10% thôi, nhưng nó ngẫu nhiên lại rơi vào ĐT VN, đành phải chấp nhận.

´ Lịch đấu rất bất lợi, cứ 2 ngày/trận liên tiếp không được nghỉ, phải chăng cũng là ngẫu nhiên?
- Lịch đó là họ đã công bố mã số trước. Nếu nhảy vào mã số đó thì mình phải chấp nhận. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, về mặt tình cảm, thì mình nghĩ đây là bảng khó khăn, nhưng các nước khác còn ngại hơn mình, họ ngại VN lắm.
Quang Minh thực hiện

TTK LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn: Không thể xếp Singapore vào nhóm của Campuchia và Philippines được, đó là điều phi lý. Trong kỳ họp tới của AFF, LĐBĐVN sẽ đưa vấn đề này ra để tìm giải pháp.