Pencak silat Việt Nam tại SEA Games 23: Hy vọng giữ vững ngôi vị số 1
Các Website khác - 09/11/2005
Pencak silat Việt Nam tại SEA Games 23:
Hy vọng giữ vững ngôi vị số 1

Gần 50% số nội dung sở trường bị loại; hơn 50% số VĐV chủ lực ở SEA Games 22 từ giã ĐT; lực lượng trẻ không có cơ hội cọ xát. Dù gặp không ít khó khăn, nhưng ĐT Pencak silat VN quyết tâm vượt qua để bảo vệ vị trí số 1 tại SEA Games 23.

VĐV Nguyễn Văn Hùng - một trong
những trụ cột của ĐT Pencak silat VN.
Tại SEA Games 22, ĐT Pencak silat VN gặt hái 11 tấm HCV, giành ngôi vị số 1 Đông Nam AÁ. Theo ông Ngọc Anh - Trưởng bộ môn, HLV trưởng ĐTQG - thì đó là một thế hệ VĐV đông đảo và đạt độ chín về tài năng. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, hơn 50% số VĐV chủ lực đã từ giã ĐT, bộ môn phải mất thời gian khá dài để chuẩn bị lực lượng kế cận. Tuy nhiên, điều không may đối với lực lượng trẻ là trong suốt thời gian từ cuối năm 2004 đến nay, hệ thống giải đấu quốc tế không được thiết lập. Bên cạnh đó, các địa chỉ tập huấn cũng không đáp ứng được yêu cầu. Vì thế, lực lượng trẻ hoàn toàn không có cơ hội cọ xát và thi đấu kiểm nghiệm. Nhưng, khó khăn lớn hơn là pencak silat VN lại khá bị động trong quá trình tập luyện, chuẩn bị cho SEA Games 23. Lý do, chủ nhà Philippines đến giờ chót mới "chốt" 13 nội dung đối kháng, 4 nội dung biểu diễn, trong đó loại bỏ gần 50% số nội dung sở trường của các tuyển thủ VN.

Trước những khó khăn đó, ĐT Pencak silat VN chỉ còn giải pháp duy nhất là tập luyện. Theo các HLV, hầu hết các tuyển thủ hoàn thành tốt yêu cầu của ban huấn luyện, trong đó khá nhiều VĐV hoàn thiện các đòn đánh khó cũng như động tác kỹ thuật điêu luyện trong các bài biểu diễn. Theo tính toán của các HLV, số VĐV chủ lực hiện nay có thể cầm chắc 4 HCV; các tuyển thủ trẻ sẽ là "ẩn số bất ngờ". Chính vì thế, ông Ngọc Anh khẳng định: "Pencak silat VN có 90% cơ hội bảo vệ ngôi vị số 1". Phạm Anh