"Vua" FIFA và "vua" nội
Các Website khác - 09/11/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
"Vua" FIFA và "vua" nội

Nguyễn Nguyên

Cúp Bóng đá quốc tế Truyền hình Bình Dương mở ra một khe hở cho các "vua" nội chưa lên hàng FIFA sánh với hàng loạt "vua" đã ngồi chiếu FIFA. Trong đó, nhân vật được chú ý nhiều nhất vẫn là ông "vua" Dương Mạnh Hùng - người bị cấm "nhập hộ khẩu" làm "công dân" FIFA, khi ở độ chín nhất của đời trọng tài với kỷ lục 153 trận đấu không tì vết.

Ngay lượt trận đầu, ông "vua" FIFA người Campuchia, Nuon Monarath đã làm người xem và cả giới chuyên môn ngạc nhiên về cái mác FIFA trên ngực áo. Ông mặc nhiên để các cầu thủ Hạ Môn (Trung Quốc) và Thép Miền Nam "hỗn chiến" với nhau. Trận đấu bị "tuột xích" rất sớm; chuyển từ tính chất căng thẳng trong khuôn khổ luật, sau đó lấn sân sang "phang" thẳng vào nhau. Phải đến khi giám sát Phạm Ngọc Viễn nhắc nhở thì ông FIFA mới "tỉnh ngủ" và vội vàng rút thẻ.

Trận đấu ấy được xem là trận cầu bạo lực, trong đó được chỉ ra nguyên nhân đầu tiên từ phía trọng tài. Lượt trận thứ nhì đúng vào trận đấu căng với đối thủ chuyên đá thô bạo và chuyên làm bùng trận đấu lên ngoài luật thì trọng tài nội thiếu mác FIFA Dương Mạnh Hùng được đẩy vào. Ông Hùng thật bình thản xem như chuyện ấy phải là chuyện của mình. "Vua" nội tươi cười, nhưng vẫn giữ cái vẻ quyền uy của mình. Mới phút thứ 5, một thẻ vàng đã được rút ra. Tiếp theo đó là hàng loạt cái thẻ thật dứt khoát. Thậm chí, có lúc ông cho dừng trận đấu chỉ để mời hai đội trưởng lại và nói đĩnh đạc bằng một tràng tiếng Anh. Lúc khác, ông cho dừng trận đấu chỉ vì một chai nước được ném vào sân và làm thay cả cái việc của những người làm nhiệm vụ trên sân.

Tư thế ấy ít ai nghĩ là tư thế của "vua" nội còn thiếu cái mác FIFA. Trận đấu kết thúc với 1 thẻ đỏ và nửa tá thẻ vàng, nhưng ai cũng thở phào nói rằng nhờ ông Hùng mà trận cầu không bể.

Ông Viễn cũng thở phào xuống bắt tay cảm ơn ông Hùng. Nghe báo chí nhắc về Hùng, ông Viễn chỉ thở dài nói: "Chỉ tiếc là Hùng không có cái nhãn FIFA thôi. Vừa qua tôi đã xin ông Velappan cứu xét, nhưng không thể. Giá như...".