BHL T&T bưng bít vụ “5 cầu thủ lắc” như thế nào?
Các Website khác - 14/03/2008
Sỹ Mạnh, một trong 5 cầu thủ bị bắt (TT TP.HCM).

(Dân trí) - Ngay trong đêm 9/3 khi nhận được tin báo 5 học trò bị bắt trong “động lắc” Mai Vinh, HLV Triệu Quang Hà đã đến bảo lãnh và không quên đề nghị cơ quan Công an giấu tên những người của T&T bị bắt.
>> 5 cầu thủ T&T bị bắt khi đang "lắc" thoát y

Chính vì thế, thông tin về sự tham gia của 5 “hảo thủ” T&T trong nhóm 28 thanh niên bị “hốt” tại Mai Vinh đã suýt nữa được giấu kín. Manh mối duy nhất để dư luận chỉ tận tay, day tận trán 5 người này chính là cái tên Anh Thi. Công an quận 7 (TP.HCM) đã cung cấp thông tin về những người mua thuốc, trong đó có Anh Thi đã mua cả chục viên “trái tim đôi”.

Từ cái tên Anh Thi, những phóng viên “chiến trường” khu vực phía Nam tiếp tục trao đổi với Công an quận 7 và “khui” thêm 4 nhân vật nữa: Sỹ Mạnh, Trọng Minh, Quốc Tuấn, Xuân Tú.

Nhận được thông tin ban đầu từ VP phía Nam, các phóng viên phía Bắc đã ngay lập tức cầm máy gọi cho HLV Triệu Quang Hà. Nhưng những cuộc gọi đầu tiên đã bị Hà “tí tồ” từ chối ngay khi cầm máy lên và nghe thấy từ “phóng viên” ở bên kia đầu dây. Các cầu thủ trụ cột của T&T vào thời điểm đó cũng đồng loạt tắt máy hoặc không trả lời các cuộc gọi liên tiếp của cánh phóng viên, nếu có trả lời thì cũng ngắn gọn: “Em có biết gì đâu”.

Sau đó, không thể từ chối mãi, Triệu Quang Hà đã căn cứ ngay vào kết luận ban đầu của cơ quan Công an về phản ứng âm tính của các xét nghiệm để bảo vệ học trò: “Ngoài Anh Thi chủ động rủ rê đồng đội, các cầu thủ còn lại đều ngoan, không vi phạm kỷ luật và các em đều nói họ vào đấy chơi chứ không hề biết mình lọt vào “động lắc”.

Trên báo Thể thao TP.HCM ra ngày 12/3, cầu thủ chủ mưu Anh Thi thậm chí còn tường trình sự việc theo trí tưởng tượng rất đỗi ngây thơ: “Ăn tối xong, chúng tôi đi hát nhưng đã khuya không tìm thấy nơi để hát, chúng tôi đành vào khách sạn Mai Vinh để hát. Vừa nhận phòng được 10 phút thì bất ngờ công an ập vào, bắt tất cả về đồn. Chúng tôi có nói với các anh công an chúng tôi là cầu thủ đi hát chứ không phải dân “bay”…”.

Trong khi BHL và nhiều cầu thủ T&T đang một mực che giấu bản chất sự việc thì một người trong số họ đã lên mặt báo “tự thú”: “Chuyện này (chuyện các cầu thủ sử dụng thuốc “lắc” - PV), thực ra bọn em đã biết từ lâu. Nhưng là đồng đội, vả lại chuyện họ làm cũng không ảnh hướng đến thi đấu và quyền lợi của anh em trong đội, nên chẳng ai nói”. [Trang 3 báo Bóng đá ra ngày 12/3].

Sự thực, sau trận thắng hôm đó, các cầu thủ T&T tách nhóm đi chơi tứ tán. Riêng nhóm của Anh Thi đã chuẩn bị kỹ càng, Thi mua sẵn 10 viên thuốc “trái tim đôi” - loại thuốc lắc đang thịnh hành trong giới “bay” từ Bắc chí Nam hiện nay. Có thông tin còn cho rằng có 2 cầu thủ một già một trẻ đã may mắn “lọt” khỏi danh sách bị “quét” ở Mai Vinh vì đã nhận lời tham gia với nhóm của Anh Thi nhưng phút chót có việc đột xuất nên đã từ chối.

Sự việc chỉ hai năm rõ mười khi những thông tin tường tận về vụ việc được phơi bày trên mặt báo vào các ngày 11 và 12/3. Thông tin từ Công an quận 7 cho biết: khi lực lượng công an xâm nhập vào phòng 403 của “động lắc” Mai Vinh, cả 5 cầu thủ T&T cùng 4 cô gái đang “lắc” như điên dại trong tiếng nhạc chói tai. Trong số 10 viên thuốc lắc đã mua, nhóm 9 người này đã dùng hết 4 viên, và trên bàn có rất nhiều bao cao su chưa sử dụng.

Trong số những người được hỏi ở T&T, chỉ có ông Chủ tịch CLB Đỗ Quang Hiển sau khi biết tin đã dám đứng ra nhận trách nhiệm và nói ra sự thật. Sau khi “trảm” Anh Thi, ông Hiển khẳng định với Dân trí sẽ “trảm” nốt những ai dính líu tới ma tuý, thuốc lắc. Có lẽ ở T&T ông Hiển là người chi tiền, nên ông là người duy nhất biết đau khi những đồng tiền và tâm huyết của mình đổ vào CLB bị cầu thủ chà đạp.

Văn Nam