Trưởng bộ môn bóng đá Mai Đức Chung : Tôi không bao giờ làm trợ lý cho Peter Withe
Các Website khác - 12/03/2008
Ông Mai Đức Chung (ảnh nhỏ) tỏ rõ quan
điểm thích HLV ĐT.LA, H.Calisto.
(LĐ) - Trước khi cuộc họp Hội đồng HLV QG diễn ra chiều 12.3, với tư cách cùng là ứng viên nặng ký cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN, ông Peter Withe có vẻ đang chiếm ưu thế so với ông H.Calisto. Tuy nhiên, cán cân này có thể sẽ thay đổi do thái độ "khó chịu" của vị HLV này.

Chọn Peter Withe để "trị" Thái Lan
Đó là một khuynh hướng trong Hội đồng HLV QG, được sự ủng hộ của Chủ tịch Nguyễn Sĩ Hiển, Phó Chủ tịch hội đồng Trần Văn Phúc... "Tôi cho rằng Calisto hay Peter Withe đều được cả. Ông Calisto cũng có bản lĩnh, lương lại... rẻ. Nhưng nếu phải chọn một trong hai, thì tôi nghiêng về Peter Withe. Ông ta có "thương hiệu", lại nắm vững tình hình bóng đá Đông Nam Á hơn; trong khi đó, mục tiêu trước mắt của bóng đá VN là vô địch Đông Nam Á" - HLV trưởng Thanh Hoá Trần Văn Phúc bày tỏ.

Với bản thành tích quá đẹp cùng ĐT Thái Lan: 2 lần vô địch SEA Games (19, 23), vô địch Tiger Cup (2000, 2002), cộng với vài lần vô địch King’s Cup, vào đến tứ kết ASIAN Cup... "ông thầy này là người thích hợp nhất để thoả mãn mơ ước... trị người Thái của bóng đá VN" - một thành viên HĐ HLV QG khác khẳng định. "Đẹp" hơn nữa là Peter Withe hiện là người duy nhất trong bản danh sách thực sự rảnh rỗi. Tuy vậy, một nửa còn lại của hội đồng HLV lại không thích ông Peter Withe.

"Nếu Peter Withe làm, tôi sẽ không lên tuyển"
Vốn kiệm lời và khôn ngoan, nhưng trưởng bộ môn bóng đá và là trợ lý qua nhiều đời HLV ĐTQG và ĐT U.23 VN Mai Đức Chung không ngần ngại tuyên bố như thế. Lý do sâu xa khiến vị HLV người Anh mất điểm trong mắt ông Chung bắt nguồn từ AFF Cup 2006. Khi đó, ông Peter Withe đang dẫn dắt ĐT Indonesia, còn ông Mai Đức Chung đại diện cho ĐTVN ở cuộc họp kỹ thuật khi 2 đội gặp nhau ở vòng bảng.

Đội VN được quyền chọn trang phục trước và chọn màu đỏ - đỏ, trong khi Indonesia cũng muốn chọn màu đỏ. Peter Withe "chơi ngông" yêu cầu VN phải "nhường" cho Indonesia và khi không được thoả mãn, ông này lớn tiếng nói ĐTVN không "thiện chí". Mãi đến khi giám sát trận đấu phải can thiệp và khẳng định rằng đại diện VN đúng luật, ông Peter Withe mới chịu.

Ấn tượng xấu đó cộng với ứng xử hơi mất cảm tình và cách từ chối khá "tinh vi" của Peter Withe lần ông sang VN thương thảo hợp đồng năm 2004 khiến ông Chung có nhận xét "Peter Withe có thái độ kênh kiệu" và khẳng định: "Nếu ông ta trở thành HLV trưởng ĐTVN thì chắc chắn tôi sẽ không bao giờ lên làm trợ lý cho ông ta". Ông Chung cũng cho biết thêm: Trong văn bản đề xuất tuyển HLV với tư cách uỷ viên HĐ HLV QG hôm nay, tôi ghi tên 3 người: Calisto, Steve Darby và Constantine, nhưng nếu chọn một thì ngay từ đầu tôi đã ủng hộ phương án chọn ông Calisto.

Cùng chung ý kiến với ông Chung là uỷ viên hội đồng, cựu TTK VFF Phạm Ngọc Viễn. Cho dù cũng đánh giá cao ông Peter Withe, nhưng ông Viễn cho rằng, tội gì không chọn ông Calisto khi ông này đang ở VN, hiểu bóng đá VN và chúng ta cũng biết rất rõ trình độ của ông ta.

Mặc dù ý kiến của HĐ HLV QG chỉ mang tính chất tư vấn đối với thường trực VFF, nhưng chắc chắn VFF cũng không thể không coi trọng những góp ý này.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:
VFF có thể đáp ứng được tất cả các điều kiện lương bổng của bất cứ HLV nào trong danh sách đang được chọn. Lương không phải là vấn đề quan trọng với VFF lúc này. Vấn đề là HLV đó có đến VN hay không và có sẵn sàng để thương thảo với VFF hay không.

Quang Minh