Bóng đá Việt Nam: Rối như mớ bòng bong
Các Website khác - 12/11/2005
Bóng đá Việt Nam:
Rối như mớ bòng bong

Vũ Tiến Thành (trái) Đặng Phước Dừa
(giữa) Đông Á Thép Pomina.
Ngày 10.11, Ban Kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã họp bàn hướng xử lý Đông Á Pomina dính dáng đến tiêu cực. Tuy nhiên, các chứng cứ để kết luận các cá nhân đưa hối lộ 130 triệu đồng đã rõ, nhưng Ban Kỷ luật vẫn chưa quyết được số phận của cả một tập thể. Thực chất, VFF muốn xử một đội bóng mà cả ban huấn luyện đã bị khởi tố xuống hạng không khó, nhưng thật rối khi muốn đôn đội bóng xếp sau lên thế chỗ cho đủ số 14.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Tổng Thư ký AFC Velappan đều khuyên VFF: Không xử được thì bóng đá VN không bao giờ ngóc đầu lên nổi. Giải không thể hoãn và không thể giảm số đội.

V-League và giải hạng Nhất đang chịu hậu quả nặng nề giống hệt như hội chứng bóng đá nhi đồng năm 2003. Khi ấy, "những chú voi con" Đắc Lắc bị tước ngôi vô địch vì gian lận tuổi, mới lòi ra hàng loạt đội bóng nhi đồng xếp dưới cũng gian nốt. Giải đấu không tìm ra nhà vô địch và ám ảnh với tuyên bố của ông Trưởng đoàn bóng đá nhi đồng Quảng Trị: "Ai không ăn gian là người đó ngu".

Tôn Hoa Sen Cần Thơ dính đến
tiêu cực

Bây giờ thì mọi cố gắng tìm kiếm và đôn lên một đội bóng thế chỗ Đông AÁ Pomina của VFF như một điệp vụ bất khả thi.
Mùa giải mới chỉ còn tính từng ngày, mà ai cũng bị động và không biết phải xoay xở ra sao. Vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ chưa dừng lại, buộc VFF cứ phải ngồi chờ kết luận của Cơ quan điều tra.

VFF rối, các đội bóng cũng rối!
Tôn Hoa Sen Cần Thơ dính tới vụ Giám đốc Sở Thể dục thể thao hối lộ 10 triệu đồng, sao lên được. Ông Giám đốc Sở Thể dục thể thao Thừa Thiên -Huế vừa làm đơn xin ra khỏi Ban Chấp hành VFF, sau vụ bị tố cáo mua độ chắc không ổn.
Vậy thì đội xếp hạng 6 giải hạng Nhất là Thể Công lên nổi không? Đấy là chưa kể Khatoco Khánh Hoà chưa chắc "sạch" vì liên quan đến nhiều trận đấu bẩn.

Đồng Tháp rớt V-League rồi vẫn không mơ lên lại, vì lực vừa yếu vừa thiếu tiền, lại chưa sẵn sàng cho cuộc chơi lớn. Còn Bưu điện đã giải tán vẫn có quyền đòi lên lại hạng Nhất, nếu thiếu đội nữa...

Mọi thứ đang rối tung lên như mớ bòng bong mà vẫn chưa có cách gì gỡ được. Đã thế, ngay trong ngôi nhà chung ấy vẫn còn tồn tại những người thừa nước đục thả câu. Nguyên Anh

Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ: Không làm nửa vời
Quan điểm của LĐBĐVN là chống tiêu cực đến cùng, không làm nửa vời. Đây là cơ hội, là thời điểm thuận lợi để làm cho môi trường bóng đá trong sạch, lấy lại lòng tin của người hâm mộ . Nếu thành công thì sẽ rất tốt, chứ không phải như nhiều người suy nghĩ là sẽ ảnh hưởng đến bóng đá nước nhà.

TTK LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn: Cuộc chơi bóng đá sẽ trung thực hơn...
Những vụ việc đau xót thời gian qua chắc chắn sẽ làm thay đổi nhận thức của những người tham gia công tác điều hành bóng đá, để họ hiểu đúng về pháp luật hơn, suy nghĩ về bóng đá nghiêm túc hơn. Có những việc trước đây trong giới coi là bình thường, chẳng hạn nhận cái phong bì của đội này đội kia, thì nay người ta biết được, chỉ nhận trên 500.000đ đã là phạm pháp.

HLV trưởng HPHN Vương Tiến Dũng: Chống tiêu cực phải làm thường xuyên
Đợt chống tiêu cực này tạo một không khí mới, giúp bóng đá phát triển lành mạnh hơn. Tôi không đồng ý với quan điểm cho rằng, nếu làm mạnh thì sẽ không còn trọng tài, hay không đủ CLB để đá. Có thể trong một vài năm nữa, bóng đá VN sẽ tụt lại nhưng bù vào đó, những nhân tố mới sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Bản thân tôi là HLV, cầm quân đi chinh chiến, với một giải đấu "sạch" sẽ không còn bị ám ảnh bởi việc đối phó với những chuyện... ngoài chuyên môn.

Trợ lý ĐT U.23 QG Lê Thuỵ Hải: Tất cả từ bệnh thành tích mà ra
Tất cả những vụ tiêu cực của trọng tài, đội bóng..., xét cho cùng đều từ tư tưởng: Làm thế nào để có thành tích bằng mọi giá. Cái mà người ta gọi là thông lệ (cho tiền trọng tài), chẳng qua cũng vì bệnh thành tích mà thôi, chứ chẳng có cái "lệ" nào cả. Từ trước đến giờ, các trọng tài chẳng bao giờ thích tôi cả, nhưng ai làm thì tôi không biết, chứ tôi không bao giờ phải cho tiền trọng tài. Q.Minh thực hiện