Các CLB không ai muốn đưa quân lên đội tuyển
Các Website khác - 31/12/2005
Ông Bùi Xuân Hoà - Chủ tịch CLB Bóng đá Đà Nẵng:
"Các CLB không ai muốn đưa quân lên đội tuyển"

Ông Bùi Xuân Hoà - Chủ tịch CLB trả lời phỏng vấn Báo Lao Động.

Quan Huy (15, TMN-CSG) truy cản
Lê Huỳnh Đức (10, Đà Nẵng).
´ Gửi đi 5 người, gồm cả HLV lẫn cầu thủ thì 4 người đã dính vào tiêu cực, ông có nhận thấy HLV, VĐV của CLB Đà Nẵng đang có vấn đề không; đặc biệt với Quốc Anh - một cầu thủ mới chân ướt chân ráo từ một vùng quê xa lắc tới?

- Rèn luyện phẩm chất đạo đức cho VĐV, HLV đội bóng là một trong những công tác mà chúng tôi thường xuyên quan tâm. Đặc biệt là sau vụ thủ môn Đỗ Ngọc Thế bị đâm trọng thương năm 2003, vấn đề đạo đức càng luôn được nhắc đến từ các cuộc họp đội, cho đến ra sân tập, thi đấu... Và tất cả các VĐV đều được gửi học tập văn hoá tại các trường phổ thông chính quy của thành phố. Trước khi Quốc Anh bị bắt, không phải riêng tôi, mà hầu hết người hâm mộ bóng đá, lãnh đạo Đà Nẵng đều tin tưởng gần như tuyệt đối về đạo đức của cầu thủ trẻ này.

Cho đến nay, tôi vẫn tin rằng Quốc Anh, Phước Vĩnh là nạn nhân của vụ án bán độ. Các em không phải thiên thần, đừng đặt quá nhiều kỳ vọng để kết quả bị chà xát nặng nề khi vấp phải lỗi. Quốc Anh, Phước Vĩnh suy nghĩ nông cạn rằng "bán", nhưng đá thắng thì cũng không có gì vi phạm đạo đức lắm. Chứ ai đó có ra giá bạc tỉ, tôi nghĩ các em cũng không dám làm việc này. Các cầu thủ là diện được chính quyền thành phố ưu đãi. Công việc làm cho vợ con, nhà cửa, lương bổng... đều được lo chu đáo.

Qua vụ việc này, các CLB không ai muốn đưa cầu thủ lên đội tuyển. Mừng thì mừng, nhưng rất lo. Ơ đây, các em học cái xấu rất nhanh. Từ Hùng Dũng đến Quang Cường trước đây, khi từ đội tuyển trở về năng lực, phong độ giảm sút rất nhiều, đồng thời hình thành một đường dây giữa các tuyển thủ rải rác ở các đội rất phức tạp. Bây giờ đi 5 thì mất 4!

´ Lực lượng tốt nhất của CLB, do liên quan đến vụ án bán độ gần như đều vắng mặt trong các giải lớn của quốc gia tới đây, những gì người hâm mộ kỳ vọng liệu đội Đà Nẵng còn khả năng đáp ứng?

- Tinh thần các cầu thủ khá mệt mỏi. 3 cầu thủ bị nghỉ đá, HLV trưởng ra đi thì ảnh hưởng là chắc chắn. Cả hàng hậu vệ, tiền đạo đều có khoảng trống. Dự kiến, Phước Vĩnh sẽ thay Hùng Dũng đã chuyển nhượng cho Gia Lai. Hàng tiền đạo trông vào vài cầu thủ ngoại cũng không có ai xuất sắc. Trước mắt 2 ngày tới là trận gặp Huế trong khuôn khổ Cúp Quốc gia, sẽ là trận đấu khó khăn. Từ đây đến V.League còn hai tháng nữa, chúng tôi đang vắt giò lên cổ để tìm kiếm cầu thủ cho 2 tuyến hậu vệ, tiền đạo đang yếu.

- Xin cảm ơn ông.

Nguyễn Trung Hiếu thực hiện

Chiều qua, một tổ công tác của C14 đã vào Đà Nẵng để làm việc với CLB Đà Nẵng về trường hợp 3 cầu thủ của CLB này: Quốc Anh, Hải Lâm, Phước Vĩnh liên quan đến vụ bán độ ở SEA Games 23. Liên quan đến vụ bán độ ở SEA Games 21, sau Tết dương lịch, Tô Đức Cường của M. Hải Phòng sẽ bị triệu tập.