Danh sách bị can chưa có dấu chấm hết
Các Website khác - 12/11/2005
Vụ án tiêu cực trong bóng đá Việt Nam:
Danh sách bị can chưa có dấu chấm hết

Minh Quang

HLV Nguyễn Thành Vinh.

Tính đến thời điểm này, Cơ quan điều tra đã khởi tố17 bị can trong tổng số 40 trọng tài, huấn luyện viên, cán bộ sở TDTT trong vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ lớn chưa từng có trong lịch sử bóng đá VN. Một số nhân vật chủ chốt đã bị bắt tạm giam lấy lời khai, giúp Ban chuyên án thực hiện phương án 3 phanh phui đầu mối cá độ bóng đá liên quan đến các cầu thủ...


Ngày 25.8, trọng tài Lương Trung Việt là người đầu tiên bị bắt quả tang đang chuyển tiền hối lộ từ Bưu cục Trà Vinh cho các đồng nghiệp khác. Từ đầu dây mối nhợ này, ngày 30.8, Giám đốc điều hành CLB Đông AÁ Pomina Vũ Tiến Thành cũng bị Cơ quan điều tra bắt tạm giam, khởi tố vì hành vi đưa hối lộ, làm sai lệch kết quả các trận đấu bóng đá. Từ đây, hàng loạt những cái tên "nhúng chàm" trong làng bóng đá lần lượt bị đưa ra ánh sáng.

Theo nguồn tin từ Cơ quan điều tra, vụ án "đưa, môi giới và nhận hối lộ" rất phức tạp và sẽ chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 của việc điều tra vụ án coi như đã sắp sửa hoàn tất. Giai đoạn 2 sẽ làm rõ các hành vi móc nối tiêu cực giữa lãnh đạo các đội bóng để dàn xếp tỉ số, các đội bóng cùng ngành, cùng thành phố... Giai đoạn 3, Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các vụ án tiêu cực liên quan đến các đường dây cá độ bóng đá, với mục đích làm sai lệch kết quả các trận đấu, trong đó không ít các cầu thủ đã có một thời từng "làm mưa làm gió" trên sân cỏ trong nước và quốc tế.

Trợ lý Trần Mạnh Cường
- người trực tiếp đưa 130
triệu đồng cho trọng tài.
Vừa qua, ngày 10.11, huấn luyện viên trưởng CLB Đông AÁ Pomina Nguyễn Thành Vinh và trọng tài "tiền tỉ không mua được tôi" là Trương Thế Toàn cũng đã bị bắt tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra. Tuy từng tuyên bố cứng không thể bị mua chuộc, nhưng Trương Thế Toàn phải xộ khám vì 12 triệu đồng nhận chia chác trong một vụ dàn xếp kết quả trận đấu giữa Đà Nẵng và Đông AÁ Pomina (mùa giải 2004) từ Lương Trung Việt.

Trái với Trương Thế Toàn, huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh bị bắt tạm giam vì có dính líu đến việc "bo" 40 triệu, trong tổng số 130 triệu đồng được trợ lý huấn luyện viên Trần Mạnh Cường tự tay đưa cho nhóm trọng tài Lê Văn Tú (trọng tài chính điểu khiển trận Đông AÁ Pomina - Cần Thơ). Cùng thời gian này, các nhân vật Lê Văn Cường - Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ, Lê Quang Ninh (huấn luyện viên phó CLB Đông AÁ Pomina), Trần Mạnh Cường, trọng tài Vũ Trọng Chiến, Phạm Hữu Lộc, Nguyễn Đức Vũ cũng đã bị Cơ quan điều tra khởi tố về tội nhận và đưa hối lộ.

Trọng tài Lê Văn Tú - một
trong những người đã bị
bắt giam.
Từ lời khai của các bị can bị khởi tố, hiện có rất nhiều chứng cứ bất lợi đối với huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh.

Về việc "danh sách đen" gồm 71 người có liên quan đến một số tay trùm cá độ bóng đá, Cơ quan điều tra cũng đã trả lời chưa có dấu hiệu hay lời khai nào liên quan đến Phó Chủ tịch Liên đoàn BĐVN Lê Thế Thọ như dư luận nêu, cũng như việc cầu thủ Hồng Sơn được gọi gia nhập vào đội tuyển quốc gia năm 1991 là do năng lực thực sự của anh, chứ không do một thế lực ngầm nào đỡ đầu cả.

Sắp tới, sau lệnh khởi tố 7 nhân vật "nhúng chàm" trên, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục tiến hành gửi danh sách sang Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, nhờ xem xét khởi tố hình sự thêm một số trọng tài nằm trong đường dây tiêu cực khác có liên quan.