Gerrard - Lampard: Bỏ thì thương, vương thì tội!
Các Website khác - 08/10/2008

Dư âm của chiến thắng hoành tráng tại Zagreb vẫn còn nguyên trong tâm trí người Anh. Nhưng Fabio Capello thì không được quyền tận hưởng nó nữa. Ngay bây giờ, ông đã phải sống với áp lực mới. Bởi có những dấu hỏi cần tìm ra câu trả lời.

>> Capello và những dấu hỏi
>> Patrick Vieira: "Gerrard - Lampard sẽ là cặp tiền vệ hoàn hảo"

Gerrard - Lampard: Một góc nhìn khác

Gerrard đã trở lại. Nhưng như thế, Capello lại phải đối diện bài toán cũ. Gerrard hay Lampard, hay cả hai? Quá khó trả lời. Bởi họ là một dạng “bỏ thì thương, vương thì tội”.

Vấn đề ấy không mới bởi McClaren, Eriksson đều đã thất bại trong nỗ lực cấy ghép cả hai vào một đội hình. Nhưng nếu thành công, Capello sẽ chứng minh được vì sao FA trả tới 6 triệu bảng/năm cho ông.

Những dấu hiệu trên sân tập ngày đầu tiên cho thấy, Capello sẽ lại để Gerrard xuất phát bên cánh trái. Walcott chơi bên phải, còn Lampard và Barry đá ở trung tâm. Vấn đề là với Gerrard, cánh trái liệu có phù hợp?

Gerrard hay Lampard, hay cả hai?

Còn nhớ trong trận giao hữu với CH Czech, Gerrard được bố trí chơi lệch trái và HLV Harry Redknapp đã gọi đó là cách “giết chết Gerrard”. Nhưng nếu không làm vậy, Capello phải bố trí anh ở đâu? Bởi để Gerrard cùng Lampard án ngữ trung lộ, ĐT Anh sẽ mất cân bằng.

Nhưng nếu đặt riêng Gerrard vào trung tâm, Lampard coi như mất chỗ. Bởi khác với Gerrard, Lampard không có khả năng chơi cánh. Vả lại, phong độ mà Lampard đang thể hiện tại Chelsea cũng như trong chiến thắng Croatia (trận đấu hay nhất của Lampard ở ĐT Anh kể từ sau EURO 2004) khiến không một HLV nào muốn lãng phí sự bùng nổ của anh.

Giải pháp vì thế sẽ là trao một vai trò tự do cho Gerrard. Anh có thể hoán chuyển vị trí với Walcott (người cũng chơi tốt cả hai cánh). Khi ấy Gerrard sẽ phát huy hết sự sáng tạo?

Cũng cần lưu ý thêm là khác với những quan điểm lâu nay, các con số thống kê lại ủng hộ sự kết hợp Gerrard - Lampard. Trong 39 trận họ sát cánh bên nhau, ĐT Anh thắng 24, hòa 10 và chỉ thua 5, giành 2,1 điểm/trận. Ngược lại, khi chỉ có Gerrard, ĐT Anh thắng 8, hòa 1, thua 3 (2,08 điểm/trận). Nếu duy nhất Lampard xuất trận, tình hình còn tồi tệ hơn (thắng 6, hòa 2, thua 4, 1,67 điểm/trận). Gerrard - Lampard vì thế không phải phương án tồi?

Capello: Đương đầu với tất cả

Trong khi vẫn còn đau đầu với bài toán Gerrard - Lampard, Capello sẽ phải tiếp tục phân tâm cho những vấn đề khác. Một trong số đó là làm sao cân bằng mối quan hệ giữa ông và các CLB.

Ai cũng biết khi mới đến Anh, Capello đã cố tạo quan hệ tốt với các HLV tại Premiership. Song tình hình đang tệ dần bởi hàng loạt HLV kêu gọi Capello không dùng quân của họ.

Ví dụ, nếu Capello cho Rooney đá chính, ông sẽ mâu thuẫn với Alex Ferguson, người chỉ muốn Rooney chơi tối đa một trận, vì anh vừa hồi phục chấn thương mắt cá. Hay nếu Capello yêu cầu Terry, Ashley Cole vào sân, ông cũng khó ăn khó nói với Scolari - người đang mệt mỏi vì cuộc khủng hoảng chấn thương ở Chelsea.

Nhưng Capello sẵn sàng đương đầu với tất cả. Hôm qua, ông khẳng định sẽ sử dụng đội hình mạnh nhất dù cả Kazakhstan lẫn Belarus đều chỉ là những kẻ “chiếu dưới”. Có thể lý giải vì sao Capello cứng nhắc. Ông chịu áp lực thành tích nên không thể nhượng bộ. Nhưng về lâu dài, những mối quan hệ căng thẳng sẽ không lợi cho Capello.

Dường như, Capello đang mất nhiều đồng minh. Ông từng bị Harry Redknapp chỉ trích sau trận hòa CH Czech. Vì quyết định loại Owen, hàng loạt chuyên gia bóng đá Anh (mới nhất là Ray Clemence) cũng không ủng hộ Capello. Nhưng mặc. Đó là bản tính của Capello. Vì chừng nào ĐT Anh còn thắng, chừng đó ông còn có lý.

Theo Hà Thanh
bongda