Giao hữu Singapore – Việt Nam: Mỗi trận đấu là một kỷ lục ?
Các Website khác - 26/11/2008
 Nếu Singapore và Việt Nam chạm trán nhau ở vòng bán kết, và trận đấu giữa 2 đội hồi tháng 10 là lượt đi, thì nhiệm vụ đặt ra trong trận lượt về này với thày trò ông Calisto là một chiến thắng.

Thể thức thi đấu của AFF Suzuki Cup với việc đá 2 trận lượt đi và về khiến người ta phải tôi luyện được bản lĩnh của đội bóng để chiến đấu trên sân khách. AFF Cup 2006, người Thái đã chiến thắng chúng ta nhờ họ “cứng cựa” hơn và giành chiến thắng ngay tại Mỹ Đình để chiếm thế tiện lợi trước khi chỉ cần thủ hòa ở Bangkok để có mặt ở trận chung kết.

Bởi thế, việc chỉ có 2 trận tập huấn trên sân khách, cách nay đã 4-5 tháng là một sự hạn chế trong quá trình chuẩn bị đã qua. Và để khắc phục han chế này, ông Calisto muốn sử dụng trận đấu với Singapore để tôi luyện cho các học trò, gạt bỏ sang một bên nhu cầu thử nghiệm.
 
Sẽ chỉ có đúng 1 sự thay đổi ở đội hình xuất phát. Nhưng thực ra, việc Như Thành trở lại ở trung tâm hàng phòng ngự, còn Minh Đức lên ghế dự bị chính là sự thay đổi để hoàn tất công việc xây dựng lên đội hình chính thức

Như vậy, có thể hiểu, ông Calisto đã chọn xong đội hình tối ưu của ĐTVN cho AFF Suzuki Cup. Hàng loạt câu hỏi đặt ra: Liệu đội hình này sẽ thể hiện được những phẩm chất mang tính nâng cấp và tích cực hơn so với những đội hình thử nghiệm trước kia? Liệu hàng thủ có tái diễn lại 2 bàn thua của các trung vệ như hôm đá với Thái Lan (hòa 2-2)? Liệu hàng tiền vệ có thể tạo nên được các đường chuyền chiến thuật để các tiền đạo có đủ số cơ hội mà ghi bàn trong các tình huống bóng sống mang dấu ấn của kỹ năng phối hợp. Và liệu chúng ta có thể chặn đứng chuỗi trận không biết thắng, dừng lại ở con số 9, hay trận đấu tối nay sẽ lại xác lập một kỷ lục mới của ĐTVN: 10 trận không thắng?

Đó là những điều mà ông Tô cũng chờ đợi từ các học trò của mình và họ cần phải thể hiện được, dù việc phải thắng nói trên chỉ là một tình huống giả định. Sau trận đấu tối nay 9 ngày sẽ là cuộc đối đầu với Thái Lan ở Bangkok. 9 ngày-khoảng cách giữa 2 trận đấu-là rất ngắn. Đá với Sing như thế nào sẽ là một phần cho câu trả lời ĐTVN sẽ đối đầu trước người Thái.

Sở dĩ có thể khẳng định điều này, bởi trong phương pháp huấn luyện của ông Calisto, điểm rơi phong độ (gồm kỹ năng chuyên môn và trạng thái thể lực) được ông xây dựng theo kiểu tích lũy dần dần và càng đến gần giải đấu chính thức thì nó được nâng lên, và đến nay thì có thể nói là ông Calisto đã hoàn tất tới 99% công việc chuẩn bị của mình, dù ông vẫn nói là hiện nay đội tuyển mới chỉ phát huy được 80% sức mạnh.
 

Trong khi ĐTVN đã gần như hoàn tất quá trình chuẩn bị, thì Singapore hiện vẫn tiếp tục thử nghiệm. Đó là một ưu thế của ĐTVN so với đối phương. Giải S-League mới kết thúc cách nay 1 tuần, nên HLV Avramovic buộc phải chạy đua với thời gian. Sau trận đấu với Việt Nam, Singapore sẽ còn 2 trân giao hữu nữa, với Malaysia và Campuchia trước khi bắt đầu chiến dịch bảo vệ chức vô địch.

Phong Vũ

                                                                                                                          Theo Thethaovanhoa.vn