Tứ đại gia Anh không thắng: Ngày lạ lùng sau 86 năm
Các Website khác - 24/11/2008
86 năm qua mới có một ngày cuối tuần lạ lùng đến thế, khi cả 4 đại gia của bóng đá Anh đều không thể ghi bàn và đương nhiên là không thắng.

 

Không những thế, một đại diện của “bộ Tứ” là Arsenal đã thua tan nát trên sân của Man City. Với nhiều người, thất bại trước Man City là dấu chấm hết cho những tham vọng của Arsenal. Còn cả vòng đấu vừa qua cho thấy một sự vùng lên mạnh mẽ của phần còn lại, như lời tuyên bố rằng khoảng cách tại Premier League đang dần được san lấp, cục diện đã cân bằng hơn.

 

 

Những người trở về "lành lặn" từ loạt trận giao hữu các ĐTQG như Ronaldo thì... không còn đủ sung mãn để thi đấu.

Nhưng chỉ qua một vòng đấu mà đi kết luận như vậy thì liệu có quá sớm hay không? Có lẽ đây chỉ là vụ tai nạn tập thể mang tính ngẫu nhiên, giống như nhiều cú va chạm giao thông xảy ra cùng lúc, chứ chưa thể khẳng định vị thế của “tứ đại gia” đang bị đe dọa.

 

Có thể Newcastle đã cầm chân Man Utd và Chelsea trên sân đối phương. Có thể Fulham đã hạ Arsenal và rời Anfield với 1 điểm. Có thể Aston Villa đã vượt qua Arsenal, níu chân cả Liverpool lẫn Man Utd. Tuy vậy, các CLB thuộc diện “râu ria” này xem ra còn thiếu nhiều điều kiện để vươn tầm đại gia.

 

Có lẽ nên coi Premier League năm nay là một mùa giải chứa đựng nhiều bất ngờ, thay vì nói đây là điểm mốc đánh dấu sự vùng lên của phần còn lại. Thực chất khoảng cách về tư duy, đẳng cấp và kỹ năng chơi bóng giữa nhóm cạnh tranh ngôi VĐ với những đối thủ ngấp nghé dự Cúp châu Âu còn xa vời vợi. Có chăng, chỉ còn một suất cuối cùng của “top 4” để cho những đội bóng còn lại (dẫn đầu là Aston Villa) giành giật, hòng tạo nên đột biến như Everton đã làm được ở mùa giải 04/05.

 

Công bằng mà nói, cả 4 đại gia vừa gây thất vọng đều không có được thể trạng tốt nhất. Trước vòng 14 vài hôm là loạt trận giao hữu quốc tế với sự tham gia của phần lớn các ngôi sao đang khoác áo Man Utd, Arsenal, Chelsea và Liverpool. Người trở về lành lặn thì đã kiệt sức (Ronaldo, Mascherano…), người đen đủi thì dính chấn thương phải nghỉ đến mấy tuần (Walcott).

 

Trong khi đó, Champions League chỉ còn cách có vài bước chân và cả 4 đội bóng kể trên đều chưa chắc chắn một vé dự vòng knock-out nên cũng muốn dành hết sức để giải quyết cho xong ở vòng đấu giữa tuần này.

 

Đó chính là lý do để Newcastle, Fulham hay Aston Villa vận dụng lối chơi quá thiên về thể lực để tạo nên bất ngờ bằng những trận hoà không bàn thắng. Xét một cách khách quan, Chelsea xứng đáng có 3 điểm, và tương tự với Liverpool khi họ nắm quyền chủ động suốt trận đấu với Fulham. Chỉ có thất bại cay đắng của Arsenal là không thể bàn cãi. Họ đã mất tất cả: từ cơ hội cạnh tranh ngôi vua cho đến sự đoàn kết nội bộ, để rồi tinh thần chiến đấu cũng bay đi đâu mất. 

 

Và đó chính là kẽ hở duy nhất để những đội bóng nhỏ lắm tham vọng hoặc những gã nhà giàu mới nổi chen chân vào. Chỉ có chừng đó thôi, chứ chưa thể nhận định rằng trình độ và đẳng cấp của phần còn lại đã có thể so bì được với nhóm đại gia kia.

 

Mai Hà