Hy vọng "điểm rơi vàng"
Các Website khác - 23/09/2005
Bơi Việt Nam trước thềm SEA Games 23:
Hy vọng "điểm rơi vàng"

Phạm Anh
Giải VĐ bơi toàn quốc 2005 kết thúc với 17 KLQG được thiết lập - đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, điều đó chưa mang lại niềm tin chắc chắn cho các nhà cầm quân bởi trong "cơn mưa KL" ấy, chỉ có 4 KL là gần với HC bạc SEA Games 22. Lấy HC bạc ra để so sánh, bởi bơi VN chưa bao giờ giành được HCV ở đấu trường SEA Games.

VĐV Hữu Việt - hy vọng vàng
của bơi VN tại SEA Games 23.
Phải khẳng định, giải đã khá thành công không chỉ ở con số KLQG mới được thiết lập mà còn ở chỗ: Phát hiện những gương mặt triển vọng cho bơi VN. Theo đánh giá của BHL, những cái tên như Hữu Việt, Huy Long, Thanh Vy, Phương Nhung, Thuỳ Dương... đã trở thành niềm hy vọng của bơi VN tại SEA Games cuối năm nay. Tuy nhiên, những KL mới của những VĐV này thành tích mới chỉ sát trên dưới mức HC bạc SEA Games 22 (Hữu Việt đạt mức HC bạc SEA Games 22 nội dung 100m ếch nam; Huy Long vượt HC bạc nội dung 100m ngửa nam; Phương Nhung kém HCV 2" nội dung 100m ngửa nữ; Thuỳ Dương vượt HV bạc 100m ếch nữ...).

Theo các HLV, nếu nhìn vào thành tích thì đây chỉ là bước tiến ngắn. Tuy nhiên theo tính toán, các HLV đang hy vọng "điểm rơi vàng" về thể lực của các tuyển thủ tại kỳ SEA Games 23. HLV Chu Quốc Cường cho biết: Huy Long vừa đoạt 3 HC bạc, 1 HCV và phá KL tại giải trẻ Châu Á. Theo nhận định của các chuyên gia, tại SEA Games 23, Long có thể so kè với đối thủ số 1 đã khá cao tuổi người Malaysia. Còn với Hữu Việt, HLV trưởng Trọng Thịnh cho rằng đây chính là "hy vọng vàng" ở nội dung 100m ếch. ở nội dung này, Việt đang có cơ hội khi VĐV số 1 khu vực người Thái Lan đã từ giã đường bơi; thành tích của VĐV số 2 hiện đang kém Việt. Cả Việt và Long đều nói "tin rằng có thể bung sức đúng thời điểm SEA Games". Ngoài ra, Phương Nhung, Thanh Vy, Thuỳ Dương hoàn toàn có thể hy vọng đoạt HC.

Để củng cố hy vọng, 2 chuyên gia (1 Nga - 1 Trung Quốc) sẽ sát cánh cùng các tuyển thủ trong chuyến tập huấn nước rút tại Trung Quốc sắp tới. Theo các thành viên BHL, có được "điểm rơi vàng", bơi VN sẽ có được mốc son trong lịch sử: Giành HCV đầu tiên ở đấu trường SEA Games.