Khi Klinsmann chống lại tất cả
Các Website khác - 09/06/2006
Khi Klinsmann chống lại tất cả

Đêm nay, Đức sẽ đá trận mở màn World Cup với Costa Rica. Nhưng bầu không khí xung quanh họ, đặc biệt là Klinsmann, lại thật đặc biệt. Những gì mà vị HLV 42 tuổi đang làm đều bị xoi mói và gây tranh cãi.

Vinh quang cay đắng

Klinsmann đã từng
chỉ đạo trận đấu từ xa.
Ba lần VĐTG, 7 lần vào CK trong 15 lần tham dự World Cup. Một thành tích vô cùng đáng nể từ một trong những nền bóng đá hùng mạnh bậc nhất địa cầu. Đó là đội bóng sở hữu một thứ bóng đá xấu nhiều hơn đẹp, thực dụng nhiều hơn lãng mạn, nhưng luôn chiến thắng, và đó mới là điều đáng nói.

Bốn năm trước, tại World Cup 2002, không ai có thể tin rằng, đội bóng trẻ trung và ít tên tuổi của Đức, do Rudi Voeller dẫn dắt đã vào đến tận trận CK ở Tokyo. Chỉ có thiên tài của Ronaldo và sức mạnh không thể cưỡng lại của Brazil mới có thể ngăn cản được họ. Dù thua 0-2 trong trận CK, nhưng ĐT Đức đã được tung hô như những người hùng khi trở về nhà. Đó không phải là đội Đức có Beckenbauer, Maier, Mueller hay Overath, hay những người hùng của Italia 90 như Matthaeus hay Brehme, nhưng tinh thần Đức không hề thay đổi.

Không có phép màu tại Arena

Trước trận khai mạc: Không khí cuồng nhiệt bao trùm Munich

Tình yêu của chúng ta thật tuyệt vời

Mátxa cũng World Cup

Khi các nàng "đá" trước chàng

Bóng đá và... mại dâm
Chỉ trong 2 năm, cái ĐT ấy không còn tồn tại nữa. Nó bị đánh tan không còn một mảnh giáp tại
EURO 2004 trên đất BĐN xa xôi. Và một người hùng của Italia 90, Klinsmann bước lên nắm lấy đội bóng tan nát của Voeller. Danh tiếng ấy là một liều thuốc độc, bởi người ta chờ đợi rất nhiều ở anh. Tại sao lại không chờ đợi, nếu như sau 32 năm, World Cup lại trở về đất Đức, nơi họ đã đăng quang năm 1974, nếu như người Đức đang tràn đầy hy vọng rằng nền bóng đá của họ sẽ cất cánh sau bao năm khủng hoảng thế hệ?

Trong một năm qua, Klinsmann đã tạo ra cho họ những ảo tưởng và sau đó là sự giận dữ. Từ Confederations Cup chuẩn bị cho World Cup cách đây đúng một năm về trước cho đến giờ, Đức đã trình diễn một thứ bóng đá tấn công điên rồ quá mức, khiến những đầu óc Đức thực dụng như cha sinh mẹ đẻ như vậy không thể chịu nổi.

Lời tố cáo: Đức dâng quá cao để chơi tấn công và như thế là quá mạo hiểm. 10 năm trước, Stuttgart với bộ ba huyền ảo Balakov-Bobic-Elber trên hàng công đã ghi bàn nhiều hơn tất cả, đã chơi tuyệt
đẹp dù là ở sân khách hay sân nhà, và cuối cùng trắng tay. Người HLV của đội bóng ấy là ai? Joachim Low. Bây giờ, ông ta đang là HLV phó phụ trách chiến thuật cho Klinsmann và rõ ràng đã tiêm nhiễm vào đầu Klinsmann, vốn là một tiền đạo, quá nhiều máu phiêu lưu.

Ai là thủ lĩnh?

Trong 2 năm cầm quân ở ĐT Đức, Klinsmann đã chết chìm trong vô số những chỉ trích. Người ta nói rằng, ở đất nước có tính kỷ luật và chuyên nghiệp cao nhất thế giới, đội bóng cần phải thể hiện tinh thần đó nhất cần phải do một HLV chuyên nghiệp nhất thế giới dẫn dắt. Nhưng cái ông HLV ấy lại thích ngồi ở tận nhà mình ở California để chỉ đạo ĐT qua tivi, fax, email, điện thoại và chat.

World Cup 2006
có đem lại
niềm vui cho Klinsmann?
Trận thua Italia 1-4 cách đây 3 tháng là một cú sốc thực sự, một cái tát không thể tưởng tượng nổi đối với một đội bóng đang tìm mọi cách để trở lại đỉnh cao xưa kia, một sự nhục nhã với một đất nước đang cố gắng tái lập vị trí cao của mình trên trường thế giới. Những thắng lợi sau đó trước Mỹ (4-1), Luxemburg (7-0), Colombia (3-0) không thể nào tẩy rửa được nỗi nhục thua Italia. Cũng phải thông cảm thôi, ĐT của Klinsmann chỉ có 2 ngôi sao duy nhất gọi là: Ballack và Lehmann. Mà cái anh chàng Ballack ấy lại đang chống đối chính Klinsmann.

Trong ĐT Đức, Ballack là một thủ lĩnh thực sự. Cả tân binh và cựu binh đều quỳ mọp dưới đầu gối của anh ta. Dù trong mắt của nhiều người, Ballack là một kẻ phản bội, vì đã rời bỏ Bayern để sang Chelsea, nơi anh sẽ kiếm nhiều tiền hơn, nhưng anh mới thực sự là một biểu tượng của bóng đá Đức, còn Klinsmann thì không.

Khổ thân cho "Klinsi" đáng thương. Anh chẳng có lỗi gì trong sự suy thoái của bóng đá Đức hiện tại. Anh cũng không làm hỏng cái đội bóng "Lọ Lem" hiện tại mà là lẽ ra phải trở thành một người khổng lồ như trong quá khứ. Anh chỉ là con người ở buổi giao thời giữa 2 thế hệ bóng đá Đức và chỉ là người dám dũng cảm nhận chiếc ghế HLV ĐTQG mà không một HLV danh giá nào ở Đức dám nhận.

Mấy tiếng nữa, ở Munich, trong trận khai mạc với Costa Rica, có một người bạo gan chống lại cả một dân tộc từ lâu đã không còn chấp nhận mình. Nhưng cái dân tộc ấy phải sống chung với anh. Họ cũng không muốn anh thất bại, vì thắng lợi của anh cũng là thắng lợi của họ: Họ mơ đến một chiếc Cúp vàng, như câu chuyện của nàng Lọ Lem gặp hoàng tử! Đêm nay, có lẽ câu chuyện cổ tích ngược đời ấy sẽ bắt đầu. A.N