Sôi động nơi này, thờ ơ chỗ khác
Các Website khác - 08/06/2006
NƯỚC ĐỨC TRƯỚC GIỜ G NGÀY D
Sôi động nơi này, thờ ơ chỗ khác
Vỹ Lăng (từ Berlin)

Nhiều người Việt Nam đang ở Đức nói với tôi rằng, không khí World Cup ở nước Đức không sôi động bằng... Việt Nam. Nhận xét đó khiến tôi nhớ lại những vùng tôi đã đến trong mấy ngày vừa qua.

Tôi rong ruổii qua Leipzig, ghé Dresden, rẽ vào Erfurt, đến xứ Ilmenau, đi tuốt đến Munich, dừng chân ở Frankfurt bên sông Main, lưu lại ở Cologne cả buổi, thăm khu nghỉ trọ lớn nhất của nước Đức ở Dortmund, ngó nghiêng chút ít ở Hannover và Magdeburg rồi về lại Berlin.

Mới thấy, cái không khí háo hức của World Cup tưng bừng ở thành phố lớn, nhưng lại không lan tràn về được đến nơi hang cùng ngõ hẻm, vùng sâu vùng xa của nước Đức. World Cup chế ngự cuộc sống chỉ những nơi có các đội tuyển đến ở và những thành phố diễn ra các trận đấu.

Đội tuyển nước ngoài đến địa phương nào cũng được tổ chức đón tiếp nồng nhiệt. Nơi nào cũng có hàng ngàn đến hàng chục ngàn người Đức tự đến tụ tập, vẫy cờ, vỗ tay đón các tuyển thủ.

Đội tuyển Mỹ ở Hamburg được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, có xe bọc thép hộ tống, có máy bay trực thăng quần đảo trên trời, khách sạn biến thành một pháo đài. Đội tuyển Iran ở Friedrichshafen cũng được đón tiếp nồng nhiệt, chân thành cho dù cũng có nhóm người phản đối. Đội Đức cũng đã về đóng quân tại Berlin, trong một khách sạn 5 sao biệt lập...

Sôi động nơi này, thờ ơ chỗ khác

TTK VFF Trần Quốc Tuấn kể chuyện từ Đức

Bí hiểm như sét hòn

Mất tiền vô lý với SMS

Lượm lặt phố phường ngày 7.6
Hôm rồi ở Prenzlauer Berg tại Berlin có diễn ra 3 ngày liền lễ hội hoá trang World Cup đặc sắc với sự tham gia của 70 nước. Vũ điệu và âm nhạc, trang phục truyền thống của người dân và màu áo đội tuyển quốc gia của tất cả 32 nước có mặt ở World Cup đều được trình diễn. Một biểu hiện của sự đa dạng văn hoá. Một sắc màu mới cho thủ đô Berlin.

Cuối tuần qua, tôi chứng kiến màn trình diễn ánh sáng chiếm những bức ảnh về lịch sử bóng đá thế giới lên tường của những toà nhà cao tầng ở Frankfurt. 400 máy chiếu ảnh cực lớn làm sống lại những khoảnh khắc và hình ảnh đáng ghi nhớ của bóng đá thế giới lên hàng ngàn mét vuông, như tạo thành cái phông chiếu khổng lồ giữa trời cao. 500.000 người dân Frankfurt được chứng kiến một tác phẩm nghệ thuật và văn hoá có một không hai.


Hôm qua, những công việc cuối cùng cho việc khai trương "Fan-Miles" ở cổng Brandenburg, Berlin cũng đã hoàn tất. Sân vận động thu nhỏ "Thế giới bóng đá của Adidas" đã sẵn sàng đón 10.000 khán giả với giá vào cửa là 3 euro một ngày.

Ngay trước nhà quốc hội, Quốc hội Đức cho dựng mô hình mái chóp tròn bằng kính như mái chóp trên toà nhà quốc hội, với bố trí chỗ ngồi cho hơn 500 khách, giống hệt như bố trí chỗ ngồi cho các đảng trong quốc hội, gọi đó là "Sân bóng của Quốc hội", cũng có màn hình để xem, có bục diễn giải để dân biểu tiếp xúc với dân thường đàm đạo về chính trị, thời cuộc, nhân tình thế thái và đương nhiên cả về bóng đá.

Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert đến khánh thành, cho dù chưa biết kiếm thêm được đâu ra mấy triệu euro để trang trải chi phí vì mấy nhà tài trợ cài số lùi. Không phải ngẫu nhiên mà khu trung tâm quyền lực của nước Đức lại biến thành thế giới của bóng đá. Chính trị và bóng đá không chỉ có họ hàng với nhau, mà còn có thể trở thành công cụ giúp nhau.

Người đẹp Claudia Schiffer cùng với danh thủ huyền thoại Pele sẽ cùng nhau đưa cúp vàng vào sân AllianzArena ở Munich trong lễ khai mạc. Nước Đức đã huy động tất cả những người Đức có danh và uy, những trái tim và khối óc, công của và nhiệt tình của mình phục vụ World Cup vì World Cup năm nay thành công sẽ tạo nên hình ảnh một nước Đức mới, bất kể đội tuyển Đức có đi được đến tận cùng của giải hay không.