Một tấm vé và... 6 năm thưởng Tết
Các Website khác - 13/01/2009
Bóng đá bỗng nhiên trở thành một môn thể thao thời thượng, và sang trọng. Để xem một trận bóng đá, sẽ có người quy đổi thành... 6 năm thưởng Tết liên tục của một giáo viên.
 
Cuối năm, Tết đến, câu chuyện về các khoản tiền thưởng cho cả một năm lao động bỗng trở thành đề tài nóng hổi, nhưng nó vẫn có chỗ cho bóng đá.
 
Mức thưởng 600 triệu đồng cho mỗi cầu thủ loại A (sau chiến thắng ở AFF Cup) đã được công bố một cách hồ hởi trên mặt báo. Nó bỗng dưng trở thành một tương phản rõ rệt cho những thông tin cũng trên báo chí rằng: ở một nơi nào đó, tiền thưởng tết cho một giáo viên “cõng con chữ lên vùng cao” chỉ vẻn vẹn 30 ngàn đồng. Thực ra là 50 ngàn nhưng 20 ngàn đã quy thành quà gồm mứt, bánh.
 

Vé AFF Cup ở Việt Nam giá cao "ngất ngưởng" so với các nước trong khu vực. Ảnh: Quang Minh

Hàng ngàn người lao động có nguy cơ mất việc làm ngay trước Tết Nguyên đán, và nhiều hơn thế cũng chỉ nhận được số tiền thưởng Tết một cách… tượng trưng, là trên dưới 100 ngàn đồng.

Cho đến khi số tiền thực lĩnh của cầu thủ loại A “chỉ là” hơn 200 triệu đồng cũng không khiến nhiều người ngạc nhiên (trừ những người trong cuộc), bởi thế vẫn là quá nhiều. Chỉ có thể so sánh với mấy ông luật sư ở TP.HCM với mức thưởng kỷ lục: hơn 300 triệu.

Vậy câu hỏi là, bóng đá đứng ở đâu?

4 năm trước, sau thất bại của đội tuyển Việt Nam ở Tiger Cup 2004, Chủ tịch VFF lúc ấy là ông Mai Liêm Trực đã nói một câu để đời: “Bộ máy điều hành của Liên đoàn thấp hơn mặt bằng xã hội”. Câu nói ấy khiến những lãnh đạo còn lại ở VFF nóng gáy, nhưng ý ông Trực đã bị hiểu sai, hoặc cố tình hiểu sai. Ý ông Trực chỉ là “thấp hơn yêu cầu thực tế của xã hội”.

Sau 4 năm, liệu có còn “thấp hơn mặt bằng xã hội” nữa hay không? Thành công ở AFF Cup 2008 của đội tuyển đã khiến bóng đá đã vượt tầm xã hội nếu nhìn vào những gì gọi là tôn vinh, hay quỹ tiền thưởng cho vài chục con người bằng tổng số tiền thưởng của cả ngàn người lao động vô danh.

Bóng đá có thể khiến anh đổi đời, nếu giỏi. Chuyện ấy là bình thường và công bằng mà nói, chằng ai ghen tỵ với mức thưởng lớn lao ấy bởi dù gì thì các cầu thủ cũng xứng đáng với nó.

Nhưng có vẻ trái bóng đã lăn qua vạch vôi, trong phạm vi sân chơi của nó. Người ta hoàn toàn có thể thắc mắc rằng tại sao Văn Quyến, cũng mới đây thôi còn ở trại giam, đã nhanh chóng trở thành món hàng hiếm và được chào với mức lương hàng chục triệu mỗi tháng. Quyến không có lỗi trong việc anh được nhận bao nhiêu, nhưng quả bóng trong chân các nhà quản lý đã bị đá đi xa quá rồi.

Và gần nhất lại là câu chuyện về tấm vé xem đá bóng. Trận chung kết AFF Cup, tại sao giá vé ở Việt Nam lại cao hơn cả giá một tấm vé ở Thái Lan, ở Singapore? Dân Việt Nam giàu hơn? Không phải, đơn giản chỉ là Việt nam là nơi dễ “kinh doanh bóng đá” hơn mà thôi.

Và chuyện tấm vé ở trận đấu với Lebanon - trong vòng loại Asian Cup, cũng đã được “đẩy” lên tới mức kỷ lục (với một trận đấu và khôn khổ giải tương tự), là 180 ngàn đồng/vé loại A. Có vẻ như các nhà làm vé xem đá bóng đã “thừa thắng xông lên” hưởng không khí AFF Cup còn vương vất bất chấp cơn bão khủng hoảng kinh tế còn lẩn khuất đâu đó.

Bóng đá bỗng nhiên trở thành một môn thể thao thời thượng, và sang trọng. Để xem một trận bóng đá, sẽ có người quy đổi thành... 6 năm thưởng Tết liên tục của một giáo viên.

So sánh là khập khiễng, nhưng bóng đá đứng ở đâu? Dường như đang đứng ở...trên đầu.
 
Theo Giadinh.net