Một Tổng giám đốc cá độ hết 1,8 triệu USD
Các Website khác - 18/01/2006

Vụ trùm cá độ bóng đá Bùi Quang Hưng:
Tổng giám đốc một đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải cá độ hết 1,8 triệu USD

* Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguồn gốc số tiền cá độ có phải tiền công quỹ?
* Lãnh đạo Bộ GTVT: Sẽ đình chỉ công tác ngay những ai dính líu.
* Quan chức thời xưa đánh bạc bị xử lý thế nào?

Như Lao Động đã đưa tin, liên quan đến đường dây cá độ bóng đá quốc tế do Bùi Quang Hưng cầm đầu, Cơ quan điều tra đã xác định được một bản danh sách dài các đối tượng thường xuyên tham gia cá độ, với số tiền đặc biệt lớn. Trong số đó, bước đầu Cơ quan điều tra đã khẳng định có một vị tổng giám đốc "đốt" vào đường dây của Hưng số tiền lên đến 1,8 triệu USD.

Danh tính vị tổng giám đốc này vẫn được giữ kín. Tuy nhiên, nguồn tin riêng của Lao Động cho biết đây là người khá nổi tiếng trong ngành giao thông, ông có tên là B.T.D - sinh năm 1959, làm tổng giám đốc một đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải.

Trong quá trình trinh sát điều tra, Ban chuyên án của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã không ít lần phải bàng hoàng trước số tiền mà đối tượng này chơi cá độ trong một số trận đấu bóng đá quốc tế.

Kết trận đấu nào, đối tượng này có thể vung tay bắt độ với số tiền đặt lên đến 200.000USD. Còn các trận khác với số tiền vài chục nghìn USD, thậm chí 160.000USD là chuyện thường.

Các tài liệu thu được cho thấy, vị tổng giám đốc này tham gia cá độ trong một thời gian khá dài. Có thể số tiền mà đối tượng này ném vào cá độ sẽ lớn hơn rất nhiều, bởi chỉ tính riêng từ cuối tháng 9 đến ngày 13.12.2005 - ngày mà Bùi Quang Hưng bị bắt, cơ quan chức năng đã tính tổng cộng được số tiền mà đối tượng này tham gia cá độ lên đến 1,8 triệu USD.

Hiện Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục đấu tranh với Bùi Quang Hưng và các đầu mối "vệ tinh". Cơ quan điều tra chưa tiến hành triệu tập vị tổng giám đốc này lên để lấy lời khai, nhưng những tài liệu chứng cứ thu được có đủ cơ sở khẳng định, vị tổng giám đốc này là con độ lớn nhất trong đường dây cá độ do Bùi Quang Hưng cầm đầu.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ số tiền đặc biệt lớn mà tổng giám đốc ném vào cá độ có nguồn gốc như thế nào, có phải từ tiền của đơn vị nhà nước không? Nguồn tin của Lao Động cũng cho biết, có thể số tiền ấy không phải là của riêng vị tổng giám đốc này, mà ông còn đứng ra cá độ hộ cho người khác.

Đến nay, Cơ quan điều tra chưa xác định được chính xác, trong tổng số 1,8 triệu USD tham gia cá độ, tổng giám đốc này thắng bao nhiêu trận, được bao nhiêu tiền và thua bao nhiêu trận, mất bao nhiêu tiền?

Trong cả ngày hôm qua (17.1), nhóm phóng viên Lao Động đã liên tục gọi điện thoại cho vị tổng giám đốc này, nhưng máy di động luôn không liên lạc được, cơ quan không biết vị này đi đâu, còn gọi về nhà riêng thì được một người phụ nữ trả lời là ông đi công tác từ sáng sớm.

Vụ án cá độ bóng đá quốc tế do Bùi Quang Hưng - nguyên cán bộ công an Hà Nội cầm đầu - đang bước vào những giai đoạn "nóng" nhất. Các con độ là cán bộ, công chức, lãnh dạo doanh nghiệp đang lộ dần. Trong số đó, có không ít người là cán bộ, công chức nhà nước, cán bộ công an, cá biệt có cả một cán bộ thuộc lực lượng phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội của Công an TP.Hà Nội.

Nhóm PV điều tra