Muôn nẻo đường "săn" vé
Các Website khác - 27/05/2006

THƯ TỪ ĐỨC
Muôn nẻo đường "săn" vé

Trong tất cả mọi chuyện liên quan đến World Cup, có lẽ chuyện kiếm tấm vé vào sân phức tạp và ly kỳ hơn cả. Chưa có kỳ World Cup nào mà chuyện tấm vé lại lôi kéo cả dư luận báo đài, hiệp hội và cơ quan bảo vệ dữ liệu cá nhân, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, thậm chí cả Viện Công tố tối cao vào cuộc. FIFA đã có những phát kiến vĩ đại trong việc biến World Cup thành cỗ máy in tiền, trong đó có công nghệ bán vé.

Lúc đầu, vé được chia thành các loại sau: Vé dành riêng cho FIFA, vé cho các nhà tài trợ, vé FIFA uỷ thác cho Công ty ISE-Hospitality AG của Thụy Sĩ tiêu thụ và vé bán theo danh sách đăng ký trước. Ngay trước trận đấu cũng có bán một số vé lẻ tại quầy.

FIFA quy định ISE đến ngày 15.5 chỉ được giữ lại 30.000 vé các trận và đến ngày 1.6 chỉ còn 12.500 vé. ISE biến thành một tổng đại lý và đã ký các loại hợp đồng bán vé từ mấy năm nay. Giá vé cao ngất ngưởng. Chẳng hạn trận Bồ Đào Nha - Iran ngày 17.6 tại Frankfurt 1.160 euro/vé, trận Hà Lan - Argentina cũng ở đó 2.066 euro/vé, trận tứ kết ngày 1.7 cũng ở Frankfurt 3.016 euro/vé, trận Đức - Ba Lan ngày 14.6 ở Dortmund 2.320 euro/vé... Trong đó bao gồm tiền ăn ở khách sạn, một món quà và cứ 4 người được dành cho 1 chỗ để xe ôtô.

Công ty Vietentour ở Duesseldorf lại làm khác. Ai muốn có vé phải mua một tour của họ với khách sạn và tham quan thành phố, khi đó sẽ nhận được một số điện thoại ở bên Mỹ và từ Mỹ sẽ nhận được vé xem. Hãng Hyundai thưởng luôn 2 vé xem cho những khách hàng đến mua xe ôtô. Rồi các hãng xổ số cũng khuyến mãi bằng vé. Cả FIFA cũng tiến hành các loại trò chơi trúng thưởng là vé.

Các công ty đã ôm về khối lượng lớn vé để biếu các đối tác vừa bị hú hồn khi Viện Công tố Tối cao Đức định điều tra xem việc biếu vé đó có phải hối lộ hay không. Nếu người cho, kẻ nhận đều không dám nữa thì sẽ có hàng chục ngàn vé không được sử dụng, trong khi người hâm mộ vẫn thiếu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Steinbrueck tuyên bố không coi vé biếu là thu nhập và vì thế không đánh thuế thu nhập những ai nhận vé biếu. Người hâm mộ muốn mua vé trực tiếp từ FIFA phải đăng ký và chờ FIFA bán ra dần từng đợt.

Một con đường kiếm vé nữa là "chợ đen" thật và "chợ đen" ảo cũng như bán đấu giá trên mạng. Giá vé bị đẩy lên cao hơn nhiều. FIFA phát hành vé rất sát ngày để tránh bị làm giả.

Người mua vé nhận được một "cái hộp hạnh phúc", gồm: Vé, sách hướng dẫn du lịch nước Đức, sổ những câu thoại thông dụng 4 thứ tiếng Đức, Anh, Pháp và Tây Ban Nha, thẻ nhựa để đựng vé có dây đeo, một quyển sách giới thiệu về World Cup 2006 với thông tin về nơi thi đấu, bản đồ, và đương nhiên có lịch thi đấu. Không phải ai cũng có thể kiếm được vé và không phải ai cũng biết cách kiếm vé.

Nguyễn Mai