Quỷ đỏ MU lĩnh tiền tấn nhờ Vô địch C1
Các Website khác - 25/06/2008

 

Chinh phục thành công Cúp bạc Champions League đã giúp Manchester United lĩnh trọn gần 34 triệu bảng tiền thưởng từ phía UEFA.

Những tin vui của MU về một mùa giải 2007/08 đại thắng vẫn chưa kết thúc khi mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) công bố khoản tiền thưởng cho các đội bóng dự Cúp châu Âu mùa giải trước.

 

Theo đó, với việc giành chiến thắng tới 9 trận (không kể chiến thắng ở chấm 11m trong trận Chung kết) trên con đường chinh phục chiếc Cúp bạc Champions League danh giá, Manchester United trở thành đội có khoản tiền thưởng nhiều nhất với 33,9 triệu bảng.

 

Đứng thứ nhì ở danh sách này không ai khác chính là Á quân Cúp C1 Chelsea khi bỏ túi 28,7 triệu bảng. Ngoài ra, đội bóng cũng lọt tới Bán kết giải đấu này là Liverpool cũng có được 21,1 triệu bảng. Một đội khác cũng vào tới Bán kết là Barcelona được hưởng nhỉnh hơn đôi chút với 21,7 triệu bảng.

 


Chức VĐ Champions League giúp MU có bộn tiền từ UEFA.

 

Sở dĩ có sự chênh lệch này là do UEFA chỉ căn cứ trên tiền bản quyền truyền hình Champions League và các hợp đồng tài trợ. Những khoản lợi nhuận có được như tiền vé hay các dịch vụ kèm theo tại SVĐ đều không được tính đến.

 

Tuy nhiên cùng với Arsenal (kiếm được 18,3 triệu bảng) và Celtic, Rangers (kiếm tổng cộng 18 triệu) thì bóng đá Vương quốc Anh đã được thưởng tổng cộng khoảng 102 triệu bảng và chiếm gần ¼ tiền thưởng của UEFA dành cho đội bóng các nước khác.

 

Giải thích cho điều này, UEFA lý giải là do có tới 3 trong 4 đội lọt vào Bán kết Cúp C1 là của xứ sở sương mù. Hơn thế nữa, tiền bản quyền truyền hình tại Anh cao hơn các nước khác nên các đội này được hưởng nhiều hơn.

 

Dù vậy có không ít quan chức của bóng đá châu Âu lo ngại về sự mất cân bằng quá lớn về thu nhập cho các đội tại đấu trường châu Âu này. Giám đốc truyền thông của UEFA William Gaillard lên tiếng:

 


AS Roma và MU đều là những đội "bội thu" nhờ Cúp C1.

 

“Chúng tôi hiểu rằng có sự mất cân bằng trong phân phối lợi nhuận từ giải đấu châu Âu và điều đó tạo hiệu ứng không tốt tại các giải VĐQG các nước khi khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn hơn. UEFA sẽ gặp gỡ các CLB và lắng nghe ý kiến của họ. Chúng ta có thời hạn tới năm 2012 để nắm rõ vấn đề và có được giải pháp toàn diện nhất”.

 

Trong số những đội bóng có được khoản lợi nhuận kếch sù từ Champions League còn có đại diện nước Ý AS Roma với 22,9 triệu và Barcelona (21,7 triệu bảng). CLB có được ít tiền thưởng nhất trong số các đội dự C1 mùa giải qua là Shakhtar Donetsk của Ukraina với 5,6 triệu bảng.

 

Tuy nhiên con số này của Shakhtar Donetsk vẫn còn cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung tại UEFA Cup khi một số đội nhận được thưởng trung bình ở giải này là Everton chỉ có vẻn vẹn 400.000 bảng hay Tottenham, Bolton hài lòng với tiền thưởng 352.000 bảng cho mỗi đội.

 

Lê Trường